Toán 9 Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: [tex]P=2x+\sqrt{1-4x-x^2}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức: [tex]P=2x+\sqrt{1-4x-x^2}[/tex]
:meomun19
[tex]-2P=-4x-2\sqrt{1-4x-x^2}[/tex]
[tex]-2P=[(-x^2 -4x + 1)-2\sqrt{1-4x-x^2}+1 ] + x^2 - 2 [/tex]
[tex]-2P=(\sqrt{1-4x-x^2}-1)^2+ x^2 - 2\geq -2[/tex]
hay [tex]P\leq 1[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^2=0 & \\ (\sqrt{1-4x-x^2}-1)^2=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=0[/tex]
Vậy [tex]P_{max}=1\Leftrightarrow x=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom