Hóa 11 Tìm giá trị khối lượng kết tủa

hoanglan2703

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2022
1
0
1
26
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion với nồng độ như sau : Mg2+ aM, Cl- 0,09M, Fe3+ bM, SO42- 0,06M. Cho từ từ 100mldung dịch Ba(OH)2 1,05M vào 1 lít dung dịch thì thu được khối lượng kết tủa tối đa. Tìm giá trị khối lượng kết tủa.
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nBa(OH)_2= 0,105[/imath] mol
Ta lại có khi kết tủaddatj lớn nhất tức là đã kết tủa hết các ion [imath]Mg^{2+}[/imath] và [imath]Fe^{3+}[/imath]
Bảo toàn ion ta có [imath]2a + 3b = 0,09 + 0,06.2 = 0,21[/imath]

vậy kết tủa gồm [imath]BaSO_4 : 0,06[/imath] mol [imath]Fe(OH)_3 : b[/imath] mol và [imath]Mg(OH)_2 : a[/imath] mol

Ta xét khoảng [imath]2a + 2b < 2a + 3b < 3a+ 3b \to 2(a+b) < 0,21 < 3(a+b) \to 0,07<a+b<0,105[/imath]
Vậy [imath]18,04 < m_{kt} <25,215[/imath]

e kiểm tra lại đề giúp a nha chứ nếu đề bài như trên thì ta chỉ có thể tính được như vậy thôi á
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
@The Ris tính sai kết quả m kết tủa


=> Kết tủa gồm: Mg(OH)2 a mol, Fe(OH)3 b mol, và BaSO4 0,06 mol
m kết tủa = 58a + 56b + 107b + 233*0,06
Khi a = 0 => b = 0,07 => m kết tủa = 21,47
Khi a = 0,105 => b = 0 => m kết tủa = 20,07
=> 20,07 < m kết tủa < 21,47
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom