Hóa 9 Tìm giá trị của x

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH xmol/lít , sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa . Gía trị của x là?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH xmol/lít , sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa . Gía trị của x là?
nK2CO3 ban đầu = 0,1 . 0,2 = 0,02 (mol)
nKOH = 0,1x (mol)
nCO2 = 0,1 (mol)

nBaCO3 = 11,82 / 197 = 0,06 (mol)
=> nK2CO3 (sau) = 0,06 (mol)

Giả sử dung dịch Y có chứa KOH
=> nK2CO3 = nCO2 = 0,1 (mol) (vì CO2 hấp thụ hoàn toàn)
=> tổng nK2CO3 = 0,1 + 0,02 = 0,12 (mol)
=> nBaCO3 = nK2CO3 = 0,12 (mol) > 0,06 (mol)
=> Dung dịch Y không chứa KOH dư

2KOH + CO2 -> K2CO3 + H2O (1)
0,1 x ---------------- 0,05x

K2CO3 + CO2 + H2O -> 2KHCO3 (2)

K2CO3 + BaCl2 -> BaCO3 + 2KCl (3)

tổng nK2CO3 = 0,05x + 0,02 (mol)
nCO2 (2) = 0,1 - 0,05 x (mol) --> nK2CO3 pứ = 0,1 - 0,05x (mol)

=> nK2CO3 (3) = 0,05x + 0,02 - 0,1 + 0,05x = 0,06
-------> x = 1,4 M
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Giả sử dung dịch Y có chứa KOH
=> nK2CO3 = nCO2 = 0,1 (mol) (vì CO2 hấp thụ hoàn toàn)
=> tổng nK2CO3 = 0,1 + 0,02 = 0,12 (mol)
=> nBaCO3 = nK2CO3 = 0,12 (mol) > 0,06 (mol)
=> Dung dịch Y không chứa KOH dư
Cho mình hỏi chỗ này sao lại tính được tổng n K2CO3= 0,1 + 0,02 vậy ạ? Vì n K2CO3 này là trong dung dịch Y mà, CO2 + K2CO3 là tạo thành KHCO3 rồi mà ạ sao vẫn lấy 0,02 số mol của K2CO3 ban đầu vậy ạ?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho mình hỏi chỗ này sao lại tính được tổng n K2CO3= 0,1 + 0,02 vậy ạ? Vì n K2CO3 này là trong dung dịch Y mà, CO2 + K2CO3 là tạo thành KHCO3 rồi mà ạ sao vẫn lấy 0,02 số mol của K2CO3 ban đầu vậy ạ?
Nếu KOH dư thì chỉ xảy ra PT này thôi: 2KOH + CO2 -> K2CO3 + H2O

Do đó tổng mol K2CO3 sau pứ = nK2CO3 ban đầu + nK2CO3 sinh ra
=> tổng mol K2CO3 = 0,02 + 0,1 = 0,12 (mol)
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Nếu KOH dư thì chỉ xảy ra PT này thôi: 2KOH + CO2 -> K2CO3 + H2O

Do đó tổng mol K2CO3 sau pứ = nK2CO3 ban đầu + nK2CO3 sinh ra
=> tổng mol K2CO3 = 0,02 + 0,1 = 0,12 (mol)
Làm cái đó để chứng minh cái gì vậy ạ?

2KOH + CO2 -> K2CO3 + H2O (1)
0,1 x ---------------- 0,05x

K2CO3 + CO2 + H2O -> 2KHCO3 (2)

K2CO3 + BaCl2 -> BaCO3 + 2KCl (3)

tổng nK2CO3 = 0,05x + 0,02 (mol)
nCO2 (2) = 0,1 - 0,05 x (mol) --> nK2CO3 pứ = 0,1 - 0,05x (mol)

=> nK2CO3 (3) = 0,05x + 0,02 - 0,1 + 0,05x = 0,06
-------> x = 1,4 M
Sau khi chứng minh trong dung dịch Y không có KOH dư nữa thì sao vẫn tính nK2CO3 (3) là như vậy ạ? Tại 0,05x+0,02 là của nK2CO3 tác dụng với CO2 rồi mà?

Mình thấy có cách là chỉ xét phản ứng giữa CO2 + OH- thôi không động tới K2CO3 trong hỗn hợp đầu á, nhưng mà mình thắc mắc là làm vậy không biết có đúng không? Tại nó cũng tác dụng được với CO2 mà làm vậy sai đến KQ bài toán
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Sau khi chứng minh trong dung dịch Y không có KOH dư nữa thì sao vẫn tính nK2CO3 (3) là như vậy ạ? Tại 0,05x+0,02 là của nK2CO3 tác dụng với CO2 rồi mà?
Xin lỗi bạn, do cách trình bày của mình nên bạn hơi hiểu nhầm một tí rồi
______________
2KOH + CO2 -> K2CO3 + H2O (1)
0,1 x ---------------- 0,05x

tổng nK2CO3 = 0,05x + 0,02 (mol)

K2CO3 + CO2 + H2O -> 2KHCO3 (2)

nCO2 (2) = 0,1 - 0,05 x (mol) --> nK2CO3 pứ (2)= 0,1 - 0,05x (mol)

K2CO3 + BaCl2 -> BaCO3 + 2KCl (3)
=> => nK2CO3 (3) = 0,05x + 0,02 - 0,1 + 0,05x = 0,06
-------> x = 1,4 M

________________
Làm cái đó để chứng minh cái gì vậy ạ?
Trong dung dịch Y có 2 TH:
  • K2CO3, KOH
  • K2CO3, KHCO3
Chứng minh trong dung dịch Y chỉ chứa K2CO3 và KHCO3 thôi
Mình thấy có cách là chỉ xét phản ứng giữa CO2 + OH- thôi không động tới K2CO3 trong hỗn hợp đầu á, nhưng mà mình thắc mắc là làm vậy không biết có đúng không? Tại nó cũng tác dụng được với CO2 mà làm vậy sai đến KQ bài toán
Mình chẳng biết nữa, tra google hầu hết toàn làm cách bỏ qua pứ CO2 + OH- á :v
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Xin lỗi bạn, do cách trình bày của mình nên bạn hơi hiểu nhầm một tí rồi
______________
2KOH + CO2 -> K2CO3 + H2O (1)
0,1 x ---------------- 0,05x

tổng nK2CO3 = 0,05x + 0,02 (mol)

K2CO3 + CO2 + H2O -> 2KHCO3 (2)

nCO2 (2) = 0,1 - 0,05 x (mol) --> nK2CO3 pứ (2)= 0,1 - 0,05x (mol)

K2CO3 + BaCl2 -> BaCO3 + 2KCl (3)
=> => nK2CO3 (3) = 0,05x + 0,02 - 0,1 + 0,05x = 0,06
-------> x = 1,4 M

________________

Trong dung dịch Y có 2 TH:
  • K2CO3, KOH
  • K2CO3, KHCO3
Chứng minh trong dung dịch Y chỉ chứa K2CO3 và KHCO3 thôi

Mình chẳng biết nữa, tra google hầu hết toàn làm cách bỏ qua pứ CO2 + OH- á :v
Vậy theo bạn nghĩ thì nếu giữ nguyên K2CO3 trong hỗn hợp đầu có được không ạ?

Xin lỗi bạn, do cách trình bày của mình nên bạn hơi hiểu nhầm một tí rồi
______________
2KOH + CO2 -> K2CO3 + H2O (1)
0,1 x ---------------- 0,05x

tổng nK2CO3 = 0,05x + 0,02 (mol)

K2CO3 + CO2 + H2O -> 2KHCO3 (2)

nCO2 (2) = 0,1 - 0,05 x (mol) --> nK2CO3 pứ (2)= 0,1 - 0,05x (mol)

K2CO3 + BaCl2 -> BaCO3 + 2KCl (3)
=> => nK2CO3 (3) = 0,05x + 0,02 - 0,1 + 0,05x = 0,06
-------> x = 1,4 M

________________

Trong dung dịch Y có 2 TH:
  • K2CO3, KOH
  • K2CO3, KHCO3
Chứng minh trong dung dịch Y chỉ chứa K2CO3 và KHCO3 thôi

Mình chẳng biết nữa, tra google hầu hết toàn làm cách bỏ qua pứ CO2 + OH- á :v
Với lại bạn chỉ cho mình cách để suy ra là CO2 + OH- ra 2 muối đi ạ, mình muốn chứng minh công thức n CO3^2- = nOH- - nCO2 ấy ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Vậy theo bạn nghĩ thì nếu giữ nguyên K2CO3 trong hỗn hợp đầu có được không ạ?
Mình không rõ, để giờ mình hỏi cô giáo đã nhé! Chắc sáng mai cô phản hồi rồi mình báo với bạn luôn ạ
Với lại bạn chỉ cho mình cách để suy ra là CO2 + OH- ra 2 muối đi ạ, mình muốn chứng minh công thức n CO3^2- = nOH- - nCO2 ấy ạ
- Với đề bài biết nCO2, biết nOH- : [tex]1<\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}<2[/tex] => Có 2 muối
- Ta có: nOH - = 2x (mol); nCO3 2- pứ (2) = y (mol)

[tex]CO_2 + 2OH^-\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/tex] (1)
x---------- 2x --------------x ------------- (mol)
[tex]CO_3^{2-}+CO_2+H_2O\rightarrow 2HCO_3^-[/tex] (2)
y --------- --y -------------2y (mol)

nCO3 2- dư = x - y = 2x - (x + y) = nOH - - nCO2
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Mình không rõ, để giờ mình hỏi cô giáo đã nhé! Chắc sáng mai cô phản hồi rồi mình báo với bạn luôn ạ

- Với đề bài biết nCO2, biết nOH- : [tex]1<\frac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}}<2[/tex] => Có 2 muối
- Ta có: nOH - = 2x (mol); nCO3 2- pứ (2) = y (mol)

[tex]CO_2 + 2OH^-\rightarrow CO_3^{2-}+H_2O[/tex] (1)
x---------- 2x --------------x ------------- (mol)
[tex]CO_3^{2-}+CO_2+H_2O\rightarrow 2HCO_3^-[/tex] (2)
y --------- --y -------------2y (mol)

nCO3 2- dư = x - y = 2x - (x + y) = nOH - - nCO2
Bạn có thể làm theo đề trên được không ạ?
 
Top Bottom