Hóa 9 Tìm giá trị của x ( Số mol KOH)

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH xmol/lít , sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa . Gía trị của x là?
* Giải giùm mình theo kiểu giữ nguyên CO3 2- và chỉ xét CO2 + OH- ạ ( Lời giải trình bày đầy đủ ạ)
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH xmol/lít , sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa . Gía trị của x là?
* Giải giùm mình theo kiểu giữ nguyên CO3 2- và chỉ xét CO2 + OH- ạ ( Lời giải trình bày đầy đủ ạ)
nBaCO3 = 0,06 mol
=> nCO3 2- thhêm = 0,06 - 0,02 = 0,04 mol
C1 : Dùng đồ thị ta có :
upload_2021-3-23_15-51-23.png
=> 0,1 - x/2 = x/2 - 0,04 => x = 0,14
C2 :
CO2 + OH- = HCO3-
a...........a
CO2 + 2OH- = CO3 2- + H2O
b............2b...........b

=> a + b = 0,1
a + 2b = x/2
b = 0,04
=> a = 0,06
=> x = 0,14
 
Last edited:

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
nBaCO3 = 0,06 mol
=> nCO3 2- thhêm = 0,06 - 0,02 = 0,04 mol
C1 : Dùng đồ thị ta có :
View attachment 173121
=> 0,1 - x = x - 0,04 => x = 0,07
C2 :
CO2 + OH- = HCO3-
a...........a
CO2 + 2OH- = CO3 2- + H2O
b............2b...........b

=> a + b = 0,1
a + 2b = x
b = 0,04
=> a = 0,06
=> x = 0,07
Có vẻ không đúng rồi bạn ơi, xem lại giùm mình với ạ
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH xmol/lít , sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . Cho toàn bộ Y tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa . Gía trị của x là?
* Giải giùm mình theo kiểu giữ nguyên CO3 2- và chỉ xét CO2 + OH- ạ ( Lời giải trình bày đầy đủ ạ)
Theo gt ta có: $n_{K_2CO_3}=0,02(mol);n_{BaCO_3}=0,06(mol);n_{CO_2}=0,1(mol)$
Bảo toàn C ta có: $n_{HCO_3^-}=0,06(mol)$
Dung dịch Y chứa 0,06 mol $HCO_3^-$; 0,04+a mol $K^+$ và 0,06 mol $CO_3^{2-}$
Bảo toàn điện tích ta có: $a=0,14(mol)\Rightarrow x=1,4$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Theo gt ta có: $n_{K_2CO_3}=0,02(mol);n_{BaCO_3}=0,06(mol);n_{CO_2}=0,1(mol)$
Bảo toàn C ta có: $n_{HCO_3^-}=0,06(mol)$
Dung dịch Y chứa 0,06 mol $HCO_3^-$; 0,04+a mol $K^+$ và 0,06 mol $CO_3^{2-}$
Bảo toàn điện tích ta có: $a=0,14(mol)\Rightarrow x=1,4$
Tự suy ra được là có HCO3- và CO3 2- được luôn ạ? Không cần phải biện luận để CM ra là có 2 muối đó ạ?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Bảo toàn C đã nhằm khẳng định nó luôn rồi nhé
Vậy gặp những bài không xác định được cụ thể chỉ số k như này thì có cần phải biện luận là tạo thành muối gì muối gì rồi mới làm không ạ? Hay là mình ghi ra thẳng luôn ạ?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Vậy gặp những bài không xác định được cụ thể chỉ số k như này thì có cần phải biện luận là tạo thành muối gì muối gì rồi mới làm không ạ? Hay là mình ghi ra thẳng luôn ạ?
Nếu hi hữu quá ta không thể lập luận thì ta chia trường hợp và loại nhé
 
Top Bottom