Hóa 9 Tìm giá trị của m.

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 31,2 gam hỗn hợp CuO và Fe3O4 với tỉ lệ mol 1: 1 tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng, vừa đủ thu được dung dịch X. Cho m gam Mg vào dung dịch X, sau khi phản ứng kết thúc thu lấy phần dung dịch
(dung dịch Y). Thêm dung dịch KOH dư vào Y được kết tủa Z. Nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi được 30 gam chất rắn T. Tìm giá trị của m.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 31,2 gam hỗn hợp CuO và Fe3O4 với tỉ lệ mol 1: 1 tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng, vừa đủ thu được dung dịch X. Cho m gam Mg vào dung dịch X, sau khi phản ứng kết thúc thu lấy phần dung dịch
(dung dịch Y). Thêm dung dịch KOH dư vào Y được kết tủa Z. Nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi được 30 gam chất rắn T. Tìm giá trị của m.

Gọi a là số mol của $CuO,Fe_3O_4$

~> $80a+232a=31,2\to a=0,1$ $mol$

Thành phần giới hạn của X: $CuSO_4(0,1$ $mol);FeSO_4(0,1$ $mol);Fe_2(SO_4)_3(0,1$ $mol)$

*Giả sử Mg chưa phản ứng với $CuSO_4$ (mới chỉ pư với $Fe_2(SO_4)_3 \to m_T>m_{CuO}+m_{Fe_2O_3}=32 $ $g$ (loại)

*Giả sử $Mg$ chỉ đủ phản ứng với $CuSO_4$ thì cran T gồm $MgO(0,2$ $mol);Fe_2O_3(0,15$ $mol)$
$\to m_T= 32$ $g>30$ $g$

~> Mg đã phản ứng một phần với $FeSO_4$

Gọi b là số mol $Mg$ phản ứng với $FeSO_4$

[tex]m_T=40(0,2+b)+160.\dfrac{0,3-b}{2}=30[/tex]

$\to b=0,05 \to m= 6$ $g$
_________________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom