Hóa 9 tìm giá trị của m

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 27,92 gam hỗn hợp X gồm CaCO3, KHCO3 và KCl tác dụng hết với 350 ml dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch Y và 3,584 lít khí Z (đktc). Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3, thu được m gam kết tủa. Viết PTHH xảy ra và tìm giá trị của m.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 27,92 gam hỗn hợp X gồm CaCO3, KHCO3 và KCl tác dụng hết với 350 ml dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch Y và 3,584 lít khí Z (đktc). Cho Y tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3, thu được m gam kết tủa. Viết PTHH xảy ra và tìm giá trị của m.

$n_{HCl}=0,35$ $mol$

gọi a,b,c lần lượt là số mol của $CaCO_3;KHCO_3;KCl$

$m_X=100a+100b+74,5c=27,92$ $g$ (1)

Bảo toàn ngto C ta có:
$n_Z=n_{CaCO_3}+n_{KHCO_3}=a+b=0,16$ $mol$ (2)

Từ (1)(2) ~>[TEX]c=0,16 [/TEX]

Bảo toàn ngto $Cl$ ~> $n_{AgCl}=0,16+0,35=0,51 $ $ mol$

~> $m=73,185$ $g$
__________
Bạn tư viết phương trình nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom