Hóa 9 Tìm giá trị của m ?

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam đơn chất màu đỏ trong oxi dư thu được chất rắn Y (chất Y tan trong nước tạo thành một axit tương ứng với Y). Cho toàn bộ chất rắn Y vào 500 ml dd chứa hỗn hợp NaOH 0,5M và KOH 1M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd sau phản ứng, làm khô các chất thu được 47,24 g chất rắn khan. Tìm giá trị của m ?
giải chi tiết dùm em ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Đốt cháy hoàn toàn m gam đơn chất màu đỏ trong oxi dư thu được chất rắn Y (chất Y tan trong nước tạo thành một axit tương ứng với Y). Cho toàn bộ chất rắn Y vào 500 ml dd chứa hỗn hợp NaOH 0,5M và KOH 1M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd sau phản ứng, làm khô các chất thu được 47,24 g chất rắn khan. Tìm giá trị của m ?
giải chi tiết dùm em ạ
Đơn chất màu đỏ + $O_2$ -> Y + $H_2O$ -> axit tương ứng => Y: oxit axit => Đơn chất này là P
Đặt dd kiềm chung là ROH
TH1: kiềm hết
P-> $P_2O_5$ -> $H_3PO_4$ + ROH-> rắn + $H_2O$
3$H^{+}$ + 3OH- -> 3$H_2O$
Đặt x là mol $H_3PO_4$
ĐLBTKL: $m_{H_3PO_4}$ + $m_{ROH}$ = 47,24 + $m_{H_2O}$
98x + 40.0,25 + 56.0,5=47,24 + 0,75.18
=> x= 0,232 => 3x < $n_{ROH}$ (0,75) => loại
TH2: axit hết, kiềm dư
ĐLBTKL: 98x + 40.0,25 + 56.0,5=47,24 + 3x.18
=>x=0,21 => m=0,21.31
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom