Toán 10 Tìm giá trị của m

thaomul07@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2021
45
36
6

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bước đầu tiên là ta đi tìm điều kiện xác định: $x^2 - 2x - m > 0$

Để hàm số xác định trên $[2, 3]$ thì ta phải có $x^2 - 2x - m > 0, \forall x \in [2, 3]$

Xét tam thức bậc hai $f(x) = x^2 - 2x - m$.

  • Nếu tam thức có $\Delta = 1 + m < 0$ tức $m < -1$ thì $x^2 - 2x - m > 0, \forall x \in \mathbb{R}$ luôn.

  • Nếu tam thức có $\Delta = 0$ tức $m = -1$ thì $x^2 - 2x - m = (x - 1)^2 > 0, \forall x \in [2, 3]$ (dấu '=' xảy ra khi $x = 1$ ngoài đk rồi)

  • Xét tam thức có $\Delta > 0$ tức $m > -1$, $f(x) = 0$ có hai nghiệm phân biệt $x_1$ và $x_2$. Để ý rằng, do tính chất đồ thị parabol nên bên ngoài đoạn $[x_1, x_2]$, $f(x) \geqslant 0$ và bên trong đoạn, $f(x) \leqslant 0$.

    Nói cách khác, để thỏa đk để thì $[2, 3]$ không được giao với $[x_1, x_2]$. Tới đây ta chia trường hợp và sử dụng định lý về dấu của tam thức bậc hai:
    • $x_1 < x_2 < 2$. Khi đó $\begin{cases} f(2) = -m > 0 \\ \dfrac{x_1 + x_2}2 = 1 < 2 \end{cases}$ hay $m < 0$.
    • $3 < x_1 < x_2$. Khi đó $\begin{cases} f(3) = 3 - m > 0 \\ \dfrac{x_1 + x_2}2 = 1 > 3 \end{cases}$ vô lý rồi.
Vậy kết hợp các điều kiện lại, ta có $m < 0$ thỏa mãn bài toán.

Nếu không hiểu thì bạn hỏi lại nhé. Chúc bạn học tốt! :D


EDIT: À, một cách khác nữa: ycbt $\iff m < x^2 - 2x, \forall x \in [2, 3]$

Tới đây bạn có thể vẽ đồ thị hàm parabol ra trên $[2, 3]$ và lấy $m$ sao cho đường nằm ngang $y = m$ luôn nằm phía dưới đồ thị hàm parabol là được :D
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom