Toán 9 Tìm giá trị của m

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\sqrt{x}=y(y\geq 0)[/tex]
Khi đó [tex]B=y^2+y[/tex]
Xét phương trình [tex]y^2+y=m\Leftrightarrow y^2+y-m=0(1)[/tex]
Để phương trình ban đầu có nghiệm x thì (1) phải có ít nhất 1 nghiệm dương.
Từ đó [tex]\left\{\begin{matrix} \Delta =1^2+4m\geq 0\\ y_1=\frac{-1+\sqrt{\Delta }}{2}> 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\geq -\frac{1}{4}\\ \Delta > 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\geq -\frac{1}{4}\\ 4m+1> 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\geq -\frac{1}{4}\\ m> 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m> 0[/tex]
 
Top Bottom