Hóa 9 Tìm giá trị của a hỗn hợp gồm CuO, Fe3O4, FeO nung nóng

0349089133

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2020
32
10
31
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Trần Đại Nghĩa

Alpha Betscape

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tám 2020
23
48
21
20
Bình Định
Trường THCS Ghềnh Ráng
CO + hỗn hợp oxit -> rắn + CO2
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
Ta có kết tủa là CaCO3 -> nCaCO3=3/100=0,03 mol
Theo ptpư: nCO2=nCO3=0,03 mol
-> nO bị khử( bị CO lấy đi) =nCO2=0,03 mol
Vậy m(a)=m (rắn) + mO (bị khử)=4,12+0,03.16=4,6 gam
 

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
21
Thanh Hóa
THPT TX5
View attachment 168213

P/s: Em thắc mắc là vì sao trong hỗn hợp trên chỉ có CuO và Fe3O4 tham gia phản ứng khử với CO và H2 thôi ạ? Với cả, em cũng không biết tìm giá trị a như nào nữa.. Mong các anh chị hướng dẫn giúp ạ..
các PTHH
CuO+CO--->Cu+CO2
Fe3O4+CO--->3FeO+CO2
FeO+CO2--->Fe+CO2
CO2+Ca(OH)2--->CaCO3+H2O
Theo pư 4 thì nCO2=nCaCO3=3/100=0,03mol
theo các pư 1,2,3 thì nCO2=nCO=0,03 mol
áp dụng ĐLBTKL a+mCO = 4,12+mCO2
=> a= 4,12-0,03.44-0,03.28=4,6 g
p/s : FeO củng tham gia nhé em, CO và H2 là 2 chất khử mạnh mà,với lại khi khử các oxit của Fe thì khử theo từng giai đoạn giảm dần số oxi hóa của Fe nhé,nếu CO dư hoặc vừa đủ thì cho ra sản phẩm cuối là Fe còn CO hết thì ra FeO hoặc Fe3O4,H2 củng khử giống CO
 
Top Bottom