Toán 7 Tìm giá trị biểu thức

Lê Tường Vi

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2018
66
45
26
18
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
Cho a, b, c là ba số khác 0 thỏa mãn:
ab/a+b= bc/b+c= ca/c+a ( với giả thiết các tỉ số đều có nghĩa )

Tính giá trị của biểu thức M = ab+bc+ca/a mũ 2 + b mũ 2 +c mũ 2
Thanks mn nhoa:rongcon27
Từ [tex] \frac{ab}{a + b}= \frac{bc}{b + c} = \frac{ca}{c + a}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a + b}{ab}= \frac{b + c}{bc}=\frac{c + a}{ca}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a}{ab}+ \frac{b}{ab}=\frac{b}{bc}+\frac{c}{bc}=\frac{c}{ca}+\frac{a}{ca}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{c}+\frac{1}{a}[/tex] (1)
Từ (1) [tex]\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{a}=\frac{1}{c}[/tex] (*)
Từ (1) [tex]\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{1}{c}+\frac{1}{a}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{b}=\frac{1}{a}[/tex] (**)
Từ (*)(**) [tex]\Rightarrow \frac{1}{a}=\frac{1}{c}=\frac{1}{b}[/tex] --->a = b = c
----> M = 1
 
Top Bottom