Hóa 11 Tìm gam sản phẩm ete

Byun Jimin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
268
79
111
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 28,2 gam hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức tác dụng hết với 11,5 gam Na, sau phản ứng thu được 39,3 gam chất rắn. Nếu đun 28,3 gam X với H2SO4 đặc ở 140°C thì thu được tối đa bao nhiêu gam ete?
??Mọi người có thể hướng dẫn e làm được không ạ. e không biết đặt CTC là CnH2n+2-x(OH)x hay là ROH ạ ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 28,2 gam hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức tác dụng hết với 11,5 gam Na, sau phản ứng thu được 39,3 gam chất rắn. Nếu đun 28,3 gam X với H2SO4 đặc ở 140°C thì thu được tối đa bao nhiêu gam ete?
??Mọi người có thể hướng dẫn e làm được không ạ. e không biết đặt CTC là CnH2n+2-x(OH)x hay là ROH ạ ?

R-OH + Na -> R-ONa + 0,5 H2
a-----------------------------------0,5a
Bảo toàn khối lượng => mH2 = mX + mNa - m rắn = 28,2 + 11,5 - 39,3 = 0,4
=> mol H2 = 0,5a = 0,4/2 => a = 0,4
2 R-OH -> R-O-R + H2O
0,4-------------------------0,2
Bảo toàn khối lượng => m ete = m rượu - mH2O = 28,2 - 18*0,2 = 24,6
 
  • Like
Reactions: Byun Jimin

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Dạ cho mình hỏi là sao mk không đặt công thức là CnH2n+2-x(OH)x vậy ạ
Khi nào mới đặt là R-OH vậy ạ tại mình thấy CTC của ancol là CnH2n+2-x(OH)x nên thắc mắc hêheh

Khi đề bài cho:
Rượu : CxHyOz hay CxHy-(OH)z hay R(OH)z
Rượu no : CnH2n+2-x(OH)x
Rượu đơn chức : CxHyO hay R-OH
Rượu đơn no: CnH2n+2O
 
  • Like
Reactions: Byun Jimin
Top Bottom