Hóa 10 Tìm %Fe

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
Cho 2g hỗn hợp X gồm Mg,Al,Zn,Fe tác dụng với HCl dư thu được 1,12 lít khí. Mặt khác khi cho 2g X này tác dụng với Cl2 thì thu được 5,763g muối. Tính %Fe trong X
nH2 = 0,05 (mol)
nCl2 = 5,763 -2/ 71 = 0,053 (mol)
Khi cho X tác dụng với HCl
2nMg + 3nAl + 2nFe + 2nZn = 2nH2 (1)
Khi cho X tác dụng với Cl2
2nMg + 3nAl + 3nFe + 2nZn = 2nCl2 (2)
Lấy (2) trừ (1)
=>nFe = 0,06 (mol)
Rồi bạn tính nhé
Chúc bạn học tốt
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 2g hỗn hợp X gồm Mg,Al,Zn,Fe tác dụng với HCl dư thu được 1,12 lít khí. Mặt khác khi cho 2g X này tác dụng với Cl2 thì thu được 5,763g muối. Tính %Fe trong X

X: a, b mol Fe và M(gồm Mg,Al,Zn)
Mol H2 = a + 0,5nb = 0,05
Fe + 1,5 Cl2 -> FeCl3
a-------1,5a--------a
M + 0,5n Cl2 -> MCln
b------0,5nb--------b
Mol Cl2 = 1,5a + 0,5nb = (5,763 - 2)/71 = 0,053
=> a = 0,006 => mFe = 56a => %mFe = 16,8
 
Top Bottom