Toán 9 Tìm đường tròn tiếp xúc

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phân tích một chút:
Đề bài yêu cầu chứng minh (d) luôn tiếp xúc với 1 đường tròn cố định, cho nên các đường thẳng đó luôn cách đều 1 điểm cố định.
Giả sử điểm đó là [TEX]A(x,y)[/TEX]. Khi đó [TEX]d_{A,(d)}=\frac{|\sqrt{m^2+1}x-y-\sqrt{m^2+2}|}{m^2+2}[/TEX] cố định với mọi [TEX]m[/TEX].
Tới đây ta thấy biểu thức trên có tử thức bậc nhất, mẫu thức bậc 2 đối với [TEX]m[/TEX] nên nếu biểu thức đó là hằng số thì phải bằng 0. Nhưng không tồn tại [TEX]x,y[/TEX] thỏa mãn điều trên, vậy ta kết luận không tồn tại đường tròn như thế.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom