Toán 8 TÌm đường ngắn nhất

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
18
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
  • Like
Reactions: Ánh 01

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Một con kiến bò theo mặt của hộp bìa các tông hình hộp chữ nhật từ Q đến P. Hỏi quãng đường từ Q đến P ngắn nhất mà con kiến có thể bò là bao nhiêu?
View attachment 177922
Ta sẽ xét 2 mặt của hình hộp chữ nhật, đó là (QMBA) và (IPBM).
Đưa 2 mặt đó về 1 mặt phẳng, ta đưa bài toán tìm đường ngắn nhất đi từ Q đến P trên mặt phẳng.
Theo BĐT 3 điểm thì con đường ngắn nhất là con đường đi thẳng từ Q đến P. Độ dài quãng đường đó là [TEX]\sqrt{AQ^2+(AB+BP)^2}=\sqrt{AQ^2+AB^2+BP^2+2AB.BP}[/TEX]
Lần lượt xét cặp 2 mặt phẳng khác tương tự. Khi đó giả sử trong 3 đại lượng AQ, AB, BP thì AB,BP nhỏ nhất thì độ dài nhỏ nhất là [TEX]\sqrt{AQ^2+AB^2+BP^2+2AB.BP}[/TEX]
 
Top Bottom