Vật lí 10 Tìm đoạn đường tàu còn đi được sau khi hãm phanh

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 đoàn tàu chạy với vận tốc 14,4 km/h thì hãm phanh để vào ga. Trong 10S đầu tiên sau khi hãm phanh nó đi được quãng đường dài hơn quãng đường BC trong 10s tiếp theo BC là 5m. Hỏi sau thời gian bao lâu kể từ khi hãm phanh thì đoàn tàu dừng lại? Tìm đoạn đường tàu còn đi được sau khi hãm phanh

Giúp e với ạ, em cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Theo anh hiểu là trong 10s đầu tàu đi được 1 quãng đường gọi tạm là S', 10s sau thì tàu đi được 1 quãng đường BC nhưng S'>BC (hãm phanh là chậm dần đều nên a<0)
14,4 km/h=4m/s
S'-BC=5 (1)
Trong quãng đường 10s đầu sau khi hãm phanh:
[tex]v_1=v_0-a.t_1=4-10a[/tex]
[tex]v_1^{2}-v0^{2}=2as\Rightarrow s=...[/tex] (2)
Trong quãng đường 10s sau đó:
[tex]v_2=v_1-a.t_2=4-20a[/tex]
[tex]v_2^{2}-v1^{2}=2a.BC\Rightarrow BC=...[/tex] (3)
Từ (1) (2) và (3) giải pt tìm được a
[tex]0=v_0+at^{2}\Rightarrow t=...[/tex]
[tex]0-v_0^{2}=2.a.S\Rightarrow S=...[/tex]

Đừng quên ghé qua Thiên đường Vật Lý để lấy thêm kiến thức Vật lý
Có gì thắc mắc em có thể hỏi thêm
 
Top Bottom