Toán 10 Tìm độ dài vecto sử dụng tích vô hướng

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
20
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình thang ABCD vuông tại A và D, [tex]AD=a\sqrt{3},BC=2a, AB>CD[/tex]. Gọi I là trung điểm AB. Tính độ dài AB trong mỗi trường hợp sau :
a) [tex]\vec{AB}.\vec{AC}=a^2[/tex]
b) [tex]\vec{BD}.\vec{AC}=-a^2[/tex]
c) [tex]\vec{IC}.\vec{ID}=a^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: _DEATH_

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho hình thang ABCD vuông tại A và D, [tex]AD=a\sqrt{3},BC=2a, AB>CD[/tex]. Gọi I là trung điểm AB. Tính độ dài AB trong mỗi trường hợp sau :
a) [tex]\vec{AB}.\vec{AC}=a^2[/tex]
b) [tex]\vec{BD}.\vec{AC}=-a^2[/tex]
c) [tex]\vec{IC}.\vec{ID}=a^2[/tex]
a) kẻ CH_|_AB
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{AB}.\overrightarrow{AC}=(\overrightarrow{AH}+\overrightarrow{HB})(\overrightarrow{AH}+\overrightarrow{HC})=\overrightarrow{AH}^2+\overrightarrow{AH}.\overrightarrow{HB}=\overrightarrow{AH}.\overrightarrow{AB}[/tex]
[tex]\Rightarrow AH.AB=a^2[/tex]
Dễ rồi đó!
Còn lại tương tự
 
  • Like
Reactions: Nguyen Gia Lap

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
20
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) kẻ CH_|_AB
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{AB}.\overrightarrow{AC}=(\overrightarrow{AH}+\overrightarrow{HB})(\overrightarrow{AH}+\overrightarrow{HC})=\overrightarrow{AH}^2+\overrightarrow{AH}.\overrightarrow{HB}=\overrightarrow{AH}.\overrightarrow{AB}[/tex]
[tex]\Rightarrow AH.AB=a^2[/tex]
Dễ rồi đó!
Còn lại tương tự
Bạn ơi, bạn giải thích kĩ hơn đc ko
 

nguyen tran thanh nha

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
107
53
61
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs kim long
b) ta có [tex]\underset{BD}{\rightarrow}[/tex] . [tex]\underset{AC}{\rightarrow}[/tex] = - [tex]a^{2}[/tex]
<=> ([tex]\underset{AD}{\rightarrow}[/tex] - [tex]\underset{AB}{\rightarrow}[/tex])([tex]\underset{AB}{\rightarrow}[/tex] +[tex]\underset{BC}{\rightarrow}[/tex]) thay vào rồi tính phương trình bậc 2 theo hằng số a
a )thì kẻ CH vuông góc với AB tính BH
rồi tách nó thành [tex](\underset{AB}{\rightarrow})^{2}[/tex] +[tex]\underset{AB}{\rightarrow} .\underset{BH}{\rightarrow} +\underset{AB}{\rightarrow}.\underset{HC}{\rightarrow}[/tex] = a^{2} .
VÀ TÍNH BH bằng vectoơ rồi thay số vô tính theo phương trình bậc hai hằng số a.
theo mình nghĩ là vậy
 
Last edited:
Top Bottom