Toán 9 Tìm điều kiện

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Tìm điều kiện cần và đủ của a,b,c để phương trình sau vô nghiệm:
[tex]a(ax^{2}+bx+c)^{2}+b(ax^{2}+bx+c)+c=x[/tex]
Đặt t=[tex]ax^2+bx+c(*)[/tex]
Có [tex]at^2+bt+c=x\Leftrightarrow at^2+bt+c-x=0[/tex]
[tex]\Delta = b^2-4a(c-x)=b^2-4ac+4ax[/tex]
Để phương trình vô nghiệm thì [tex]\Delta <0\Leftrightarrow b^2-4ac+4ax<0\Leftrightarrow x<-\frac{b^2-4ac}{4a}(1)[/tex]
Đỉnh của hàm số (*) là [tex]I(\frac{-b}{2a};-\frac{b^2-4ac}{4a})[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq -\frac{b^2-4ac}{4a} khi a>0 \\ \\ x\leq -\frac{b^2-4ac}{4a} khi a<0 \end{matrix}\right. (2)[/tex]
Từ (1)(2)=> [tex]x< -\frac{b^2-4ac}{4a}[/tex] khi a<0
Vậy pt vô no khi a< 0
P/S mình ko biết còn thiếu điều kiện nào ko nên nếu bạn nào đọc thấy thiếu nhắc mk nha !
 
Last edited:
  • Like
Reactions: YHNY1103

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
20
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
Đặt t=[tex]ax^2+bx+c(*)[/tex]
Có [tex]at^2+bt+c=x\Leftrightarrow at^2+bt+c-x=0[/tex]
[tex]\Delta = b^2-4a(c-x)=b^2-4ac+4ax[/tex]
Để phương trình vô nghiệm thì [tex]\Delta <0\Leftrightarrow b^2-4ac+4ax<0\Leftrightarrow x<-\frac{b^2-4ac}{4a}(1)[/tex]
Đỉnh của hàm số (*) là [tex]I(\frac{-b}{2a};-\frac{b^2-4ac}{4a})[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq -\frac{b^2-4ac}{4a} khi a>0 \\ \\ x\leq -\frac{b^2-4ac}{4a} khi a<0 \end{matrix}\right. (2)[/tex]
Từ (1)(2)=> [tex]x< -\frac{b^2-4ac}{4a}[/tex] khi a<0
Vậy pt vô no khi a< 0
P/S mình ko biết còn thiếu điều kiện nào ko nên nếu bạn nào đọc thấy thiếu nhắc mk nha !
Mk có xem bài này xem web khác rồi nhưng cô mk bắt làm cách lớp 9 cơ
 

hoathao142

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2019
1
0
1
26
Hà Nội
phim4dx.com
Cách trên là lớp 9 mà bạn Amoxi theo cách tính công thức delta của lớp 9 cho phương trình bậc 2
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Làm theo cách trên vẫn thiếu, còn 1 trường hợp nữa pt [tex]f(t)=0[/tex] có nghiệm nhưng [tex]ax^{2}+bx+c=t[/tex] vô nghiệm
Bài này làm đầy đủ thì đặt ẩn phụ đưa về hệ đối xứng (ngay từ biểu thức đề bài đã thấy rõ người ra đề muốn hướng tới các giải ấy)
Đặt [tex]ax^2+bx+c=t[/tex] ta được hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} ax^2+bx+c=t & \\ at^2+bt+c=x & \end{matrix}\right.[/tex]
Trừ pt trên cho pt dưới:
[tex]a(x^2-t^2)+b(x-t)=t-x\Leftrightarrow (x-t)[a(x+t)+b-1]=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} t=x & \\ a(x+t)=1-b & \end{matrix}\right.[/tex] (1)
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} ax^2+(b-1)x+c=0 & \\ a^2x^2+a(b+1)x+ac+b-1=0 & \end{matrix}\right.[/tex] (2)
(1) và (2) đều là kí hiệu "hoặc" của ngoặc vuông nhé, HMF ko thấy nên sử dụng "và" thay thế
Pt đã cho vô nghiệm khi cả 2 pt ở (2) đều vô nghiệm, bây giờ chỉ việc tính delta là xong
 
Top Bottom