Toán 8 tìm điều kiện xác định và rút gọn

nguyenphanhanh1234

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
64
29
11
Thanh Hóa
THCS Vĩnh Thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức; A= ( [tex]\frac{1}{X-2}[/tex] -[tex]\frac{1}{X+2}[/tex] )*[tex] \frac{X^{2}-4X+4}{4}[/tex]
A. Tìm điều kiện xác định của x để biểu thức A xác định
B.Rút gọn biểu thức A
C.Tính giá trị biểu thức A khi x= 4


chỗ inline bỏ đi ạ
 
Last edited by a moderator:

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
a) Đkxđ: x khác 2 và -2
b)A=(1/ (x-2) -1/(x+2)) . (x^2-4x+4)/4
A=(x+2-x+2)/ (x-2)(x+2) . (x-2)^2/4
A= 4/(x-2)(x+2) . ( x-2)^2/4
A= (x-2)/ (x+2)
c)thay vào rồi tính
 
  • Like
Reactions: nguyenphanhanh1234

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
a)ĐK:[tex]x\neq 2;x\neq -2[/tex]
b)[tex](\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2}).\frac{x^{2}-4x+4}{4}=\frac{x+2-x+2}{(x-2).(x+2)}.\frac{(x-2)^{2}}{4}=\frac{4.(x-2)^{2}}{4(x-2).(x+2)}=\frac{x-2}{x+2}[/tex]
c)x=4=>A=[tex]\frac{4-2}{4+2}=\frac{1}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenphanhanh1234

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
a, ĐKXĐ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2\neq 0 & \\ x+2\neq 0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\neq \pm 2[/tex]
b, Ta có: [tex]A=\left ( \frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2} \right ).\frac{x^2-4x+4}{4}\\A=\left ( \frac{x+2-x+2}{(x-2)(x+2)} \right ).\frac{(x-2)^2}{4}\\A=\frac{4}{(x-2)(x+2)}.\frac{(x-2)^2}{4}\\A=\frac{x-2}{x+2}[/tex]
c, Tại $x=4$ (thoả mãn ĐKXĐ) thì giá trị của A là:
[tex]A=\frac{4-2}{4+2}=\frac{1}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenphanhanh1234

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
lần sau bạn đừng làm nhiều topic cùng 1 nội dung nhé.Bị nhắc nhở đấy!
 

nguyenphanhanh1234

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
64
29
11
Thanh Hóa
THCS Vĩnh Thịnh
a, ĐKXĐ:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2\neq 0 & \\ x+2\neq 0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\neq \pm 2[/tex]
b, Ta có: [tex]A=\left ( \frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2} \right ).\frac{x^2-4x+4}{4}\\A=\left ( \frac{x+2-x+2}{(x-2)(x+2)} \right ).\frac{(x-2)^2}{4}\\A=\frac{4}{(x-2)(x+2)}.\frac{(x-2)^2}{4}\\A=\frac{x-2}{x+2}[/tex]
c, Tại $x=4$ (thoả mãn ĐKXĐ) thì giá trị của A là:
[tex]A=\frac{4-2}{4+2}=\frac{1}{3}[/tex]
Cảm ơn bạn rất nhiều
 

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
21
Hải Phòng
THCS vĩnh an
bạn bỏ chỗ inline đó nhá mk cũng ko biết là j chỗ đó là nhân với cái biểu thức thôi ko có inline
a. để A dc xác định -> x-2 khác 0 và x+2 khác 0 -> x khác 2 và x khác -2
b.[tex]A=(\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2}).\frac{x^2-4x+4}{4}=\frac{x+2-x+2}{(x-2)(x+2)}.\frac{(x-2)^2}{4}=\frac{4}{(x-2)(x+2)}.\frac{(x-2)^2}{4}=\frac{(x-2)}{(x+2)}[/tex]
c.bạn tụ tính nhé thay zô thuôi!! :D
Chhucs bạn học tốt :D!!
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Cho biểu thức; A= ( [tex]\frac{1}{X-2}[/tex] -[tex]\frac{1}{X+2}[/tex] )*[tex] \frac{X^{2}-4X+4}{4}[/tex]
A. Tìm điều kiện xác định của x để biểu thức A xác định
B.Rút gọn biểu thức A
C.Tính giá trị biểu thức A khi x= 4


chỗ inline bỏ đi ạ
IMG20180703203340.jpg
 
Top Bottom