Toán Tìm điều kiện xác định của biểu thức dưới căn

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
1) Đk: [tex]x^{2}+2*x+4\geq 0[/tex] (hiển nhiên đúng với mọi x);)
2) [tex]x^{2}+x+1\geq 0[/tex]
Mà [tex]x^{2}+x+1=(x+\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}[/tex] >0 (đúng với mọi x)
 
  • Like
Reactions: Lissell

tamchinhhp@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
9
3
6
Thanh Hóa
1)Ta có:x^2+2.x+4=x^2+2.x+1+3=(x+1)^2+3
Vì (x+1)^2[tex]\geqslant 0[/tex] với mọi x nên (x+1)^2+3>0 với mọi x
[tex]\Rightarrow \sqrt{x^2+2.x+4}[/tex] xác định với mọi x
2)Ta có x^2+x+1=x^2+2.[tex]\frac{1}{2}[/tex].x+[tex]\frac{1}{4}[/tex]+[tex]\frac{3}{4}[/tex]=(x+1/2)^2+3/4
Vì (x+1/2)^2[tex]\geqslant 0[/tex] với mọi x nên (x+1/2)^2+3/4>0 với mọi x
[tex]\Rightarrow[/tex] \sqrt{x^2+x+1}[/tex] xác định với mọi x
 
  • Like
Reactions: Lissell
Top Bottom