Vật lí 9 Tìm điều kiện và cách mắc để các bóng đèn sáng bình thường trong mạch điện

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên 2 bóng đèn có ghi [tex]D1(30V-0,6A)[/tex]; [tex]D2(30V-0,5A)[/tex]
a. Nếu mắc nối tiếp 2 bóng đèn trên vào mạch điện có hiệu điện thế [tex]60V[/tex] thì các đèn có sáng bình thường không? Tại sao?
b. Muốn các bóng đèn sáng bình thường thì ta phải mắc thêm vào mạch điện 1 điện trở có giá trị bằng bao nhiêu và mắc như thế nào?
:Tonton18
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a. R1=Uđm1/Iđm1=30/0,6=50 ôm
R2=Uđm2/Iđm2=30/0,5=60 ôm
Rtđ=R1+R2=50+60=110 ôm
I=I1=I2=U/Rtđ=60/110[tex]\approx[/tex]0,54 A
=> Đèn 1 sáng yếu hơn bình thường, đèn 2 sáng mạnh hơn bình thường
b. Rtđ=U/I=60/0,6=100 ôm
Vì U=U1+U2=30+30=60 V => điện trở đó phải mắc song song với một trong 2 bóng
Vì là mạch điện nối tiếp nên I=I1=I2 mà I1>I2 => điện trở đó mắc song song với bóng đèn 2
Gọi điện trở đó là R3
R23=Rtđ-R1=100-50=50 ôm
50=[tex]\frac{R3.R2}{R3+R2}=\frac{R3.60}{R3+60}[/tex]
Giải phương trình ta tính được R3=300 ôm
 
Last edited:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Trên 2 bóng đèn có ghi [tex]D1(30V-0,6A)[/tex]; [tex]D2(30V-0,5A)[/tex]
a. Nếu mắc nối tiếp 2 bóng đèn trên vào mạch điện có hiệu điện thế [tex]60V[/tex] thì các đèn có sáng bình thường không? Tại sao?
b. Muốn các bóng đèn sáng bình thường thì ta phải mắc thêm vào mạch điện 1 điện trở có giá trị bằng bao nhiêu và mắc như thế nào?
:Tonton18
Điện trở các đèn :
R1 = 30/0,6=50 ôm
R2 = 30/0,5 = 60 ôm
a/ Điện trở toàn mạch:
Rtđ = R1+R2 = 110 ôm
I = I1 = I2 = U/Rtđ = 60/110=0,54 A
Ta thấy: I1 < Iđm1 (là cường độ dòng điện định mức của đèn D1, là 0,6A) => đèn D1 sáng yếu hơn bình thường
I2 > Iđm2(là cường độ dòng điện định mức của đèn D2, là 0,5A) => đèn D2 cháy
b/ Nhận xét: Iđm1 > Iđm2 (0,6A > 0,5A)
=> cần phải mắc điện trở R song song với D2
Sơ đồ mạch điện lúc này: D1nt(D2//R)
upload_2020-7-27_15-52-13.png
Các đèn sáng bình thường nên I1 = Iđm1 = 0,6 A ; I2 =Iđm2 = 0,5A
Ta có: I1 = I2 + IR => IR = 0,6 - 0,5 = 0,1A
UR = U2 = Uđm2= 30V
=> R = 30/0,1 = 300 ôm
 
Top Bottom