Hóa 8 Tìm điều kiện giữa a và b để cân thăng bằng ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt 2 chiếc cốc thủy tinh lên 2 đĩa cân và điều chỉnh cân thăng bằng, lấy a g mỗi kim loại Al và Fe cho vào 2 cốc đó, rồi rót từ từ vào hai cốc cùng một lượng dung dịch chứa b mol HCl. Tìm điều kiện giữa a và b để cân thăng bằng.
 

Bùi Hoài Thương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
79
34
21
Hải Phòng
Trường Trung học Phổ thông Cộng Hiền
Điều kiện: mH2(1) = mH2(2)
Nhận thấy, H2 thoát ra từ phản ứng với Al > H2 thoát ra từ pư với Fe (a/27.3/2 > a/56 )
=> xảy ra các trường hợp:
+cả 2 cốc HCl đều pư hết => luôn đúng
+cả 2 cốc HCl đều dư => a/27.3/2 = a/56 (vô lý)
+HCl trong cốc Al hết, HCl trong cốc Fe dư => b/2 = a/56 => 28b = a
 

hunghunghung2123

Học sinh
Thành viên
15 Tháng ba 2013
12
8
46
Đặt 2 chiếc cốc thủy tinh lên 2 đĩa cân và điều chỉnh cân thăng bằng, lấy a g mỗi kim loại Al và Fe cho vào 2 cốc đó, rồi rót từ từ vào hai cốc cùng một lượng dung dịch chứa b mol HCl. Tìm điều kiện giữa a và b để cân thăng bằng.
Cân thăng bằng khi lượng khí H2 thoát ra giống nhau
nHCl = b -> nH2 = b/2
nAl = a/27 > nFe = a/56 nên Al sẽ luôn dư, Fe hết hoặc dư
+) Nếu Al dư, Fe hết thì a/56 = b/2
+) Nếu Al dư, Fe cũng dư thì a/56 > b/2
Tóm lại : a/56 ≥ b/2
 
Top Bottom