Toán 7 Tìm điều kiện để số hữu tỉ x = a/b là số hữu tỉ dương, âm, 0

ihattl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng chín 2019
1,962
3,052
371
Bình Định
Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho số hữu tỉ x = m - 2011/2013 . Với giá trị nào của m thì :
a) x là số dương.
b) x là số âm.​
c) x không là số dương cũng không là số âm.​

2. Cho số hữu tỉ x = 20m + 11/-2010 . Với giá trị nào của m thì:
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Cho số hữu tỉ x = m - 2011/2013 . Với giá trị nào của m thì :
a) x là số dương.
b) x là số âm.​
c) x không là số dương cũng không là số âm.​

2. Cho số hữu tỉ x = 20m + 11/-2010 . Với giá trị nào của m thì:
1) a) x>0 <=> [tex]\frac{m-2011}{2013}>0[/tex]
<=> [tex] m-2011 >0 [/tex]
<=> [tex] m>2011[/tex]
b) x<0 <=> [tex]m-2011<0[/tex] <=> [tex] m<2011[/tex]
c) x = 0 <=> [tex] m -2011=0[/tex] <=> [tex] m=2011[/tex]
2) Tương tự
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,689
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
2
a, Để x là dương
=> 20m + 11/-2010 > 0
=> 20m+11 < 0
=> 20m <-11
=> m <-11/20
b, Để x là số âm
=> 20m + 11/-2010 , 0
=> 20m+11> 0
=> 20m >-11
=> m >-11/20
 

ihattl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng chín 2019
1,962
3,052
371
Bình Định
Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa
1) a) x>0 <=> [tex]\frac{m-2011}{2013}>0[/tex]
<=> [tex] m-2011 >0 [/tex]
<=> [tex] m>2011[/tex]
b) x<0 <=> [tex]m-2011<0[/tex] <=> [tex] m<2011[/tex]
c) x = 0 <=> [tex] m -2011=0[/tex] <=> [tex] m=2011[/tex]
2) Tương tự
Bài 2 chị giải ra dùm em luôn được không @@ Em không hiểu lắm...
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 2 chị giải ra dùm em luôn được không @@ Em không hiểu lắm...
Em hiểu như này là được
Cho 1 phân số [tex] \frac{a}{b} [/tex] (b khác 0)
  • [tex] \frac{a}{b} >0 [/tex] xảy ra 2 TH :
* a >0 và b >0
* a <0 và b<0
( a,b cùng dấu)
  • [tex] \frac{a}{b}<0 [/tex] xảy ra 2 TH
* a<0 và b>0
* a>0 và b<0
(a,b trái dấu)
Bài 2 :
a) x >0 <=> [tex]\frac{20m+11}{-2010} >0 [/tex]
Đáng lẽ theo lý thuyết là chia 2 TH nhưng ta có -2010 <0
=> 20m+11 <0 <=> [tex]m<\frac{-11}{20}[/tex]
b) Em thử ngẫm xem
 
  • Like
Reactions: Junery N

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,689
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Em hiểu như này là được
Cho 1 phân số [tex] \frac{a}{b} [/tex] (b khác 0)
  • [tex] \frac{a}{b} >0 [/tex] xảy ra 2 TH :
* a >0 và b >0
* a <0 và b<0
( a,b cùng dấu)
  • [tex] \frac{a}{b}<0 [/tex] xảy ra 2 TH
* a<0 và b>0
* a>0 và b<0
(a,b trái dấu)
Bài 2 :
a) x >0 <=> [tex]\frac{20m+11}{-2010} >0 [/tex]
Đáng lẽ theo lý thuyết là chia 2 TH nhưng ta có -2010 <0
=> 20m+11 <0 <=> [tex]m<\frac{-11}{20}[/tex]
b) Em thử ngẫm xem
Em cũng chẳng hiểu chị nói gì cả @@ . Em có cách như thế này hay hơn .
Muốn $x$ là số nguyên dương
⇒ $\dfrac{a}{b} > 0$
Trong trường hợp nếu mẫu là âm thì đừng nản nhé . Nhớ lại chút :
$(-) : (-) = (+)$
Tức là tử nó bắt buộc phải là âm để ra một số dương
$⇒ a < 0$ ( tức $a$ bây giờ là âm đấy )
Muốn $x$ là số âm
⇒ $\dfrac{a}{b} <0$
Mà mẫu là số dương . Nhớ lại :
$(-) : (+) = (-)$
Thì bắt buộc tử của nỏ phải dương để chia cho mẫu ra số âm ⇒ Thỏa mãn điểu kiện số âm luôn bé hơn $0$
⇒ $a > 0$ ( tức $a$ là dương nhé )
Muốn $x$ bằng $0$ thì phân số đó phải bằng $0$ nhé
$⇒ \dfrac{a}{b} = 0$
Vì $0 : Q = 0$
trong đó $Q$ là tập hợp số hữu tỉ
⇒ Nếu $b ∈Q$ rồi mà muốn phân số đó phải bằng $0$
⇒ $a =0$
 
Top Bottom