Toán 9 Tìm điều kiện để biểu thức có nghĩa

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
A có nghĩa khi [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2x-3\geq 0\\ 1-x^2\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x+1)(x-3)\geq 0\\ (1-x)(x+1)\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3 hoặc x\leq -1\\ -1\leq x\leq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1[/tex]
 
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Từng biểu thức dưới căn phải không âm
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2x-3\geq 0\\ 1-x^2\geq 0 \end{matrix}\right. <=>x=-1[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Tìm điều kiện xác định của x để A có nghĩa
Biết A=√(x^2-2x-3)+3√(1-x^2)
A có nghĩa khi [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2x-3\geq 0\\ 1-x^2\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x+1)(x-3)\geq 0\\ (1-x)(1+x)\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \begin{bmatrix} x\leq -1\\ x\geq 3 \end{bmatrix}\\ -1\leq x\leq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1[/tex].
Vậy A có nghĩa khi [TEX]x=-1[/TEX].
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
A có nghĩa khi [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2x-3\geq 0\\ 1-x^2\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x+1)(x-3)\geq 0\\ (1-x)(x+1)\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3 hoặc x\leq -1\\ -1\leq x\leq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1[/tex]
Từng biểu thức dưới căn phải không âm
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2x-3\geq 0\\ 1-x^2\geq 0 \end{matrix}\right. <=>x=-1[/tex]
A có nghĩa khi [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2x-3\geq 0\\ 1-x^2\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x+1)(x-3)\geq 0\\ (1-x)(1+x)\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \begin{bmatrix} x\leq -1\\ x\geq 3 \end{bmatrix}\\ -1\leq x\leq 1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1[/tex].
Vậy A có nghĩa khi [TEX]x=-1[/TEX].
Ba lời giải có kết quả không giống nhau.
Vậy kết quả cuối cùng là x = 1 hay x = - 1 nhỉ?
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom