Toán 8 Tìm điều kiện của tam giác ABC để tứ giác HBIC là hình thoi với điều kiện đó hãy chứng minh 3 điểm..

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC , H là trực tâm. Qua B và C kẻ các đường thẳng vuông góc với AB , AC , chúng cắt nhau tại I
a) Tứ giác HBIC là hình gì? Chứng minh
b) Tìm điều kiện của tam giác ABC để tứ giác HBIC là hình thoi với điều kiện đó hãy chứng minh 3 điểm A , H , I thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Ta có: $BH//IC$ (cùng vuông góc với AC)
$CH//IB$ (cùng vuông góc với AB)
Do đó tứ giác HBIC là hình bình hành
b, *, Để HBIC là hình thoi thì $HB=HC$
Do đó tam giác HBC là tam giác cân
[tex]\Rightarrow \widehat{HBC}=\widehat{HCB}[/tex]
Mặt khác [tex]\widehat{HBC}+\widehat{ACB}=\widehat{HCB}+\widehat{ABC}(=90^o)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{ABC}=\widehat{ACB}[/tex]
Do đó tam giác ABC là tam giác cân.
Vậy để HBIC là hình thoi thì tam giác ABC là tam giác cân.
*, Vì HBIC là hình thoi nên [tex]HB=HC=IC=IB[/tex]
Do đó H;I thuộc đường trung trực của BC (1)
Mặc khác $AB=AC$ (tam giác ABC cân tại A) nên A cũng thuộc đường trung trực của BC (2)
Từ (1); (2) suy ra: A;H;I thẳng hàng
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC , H là trực tâm. Qua B và C kẻ các đường thẳng vuông góc với AB , AC , chúng cắt nhau tại I
a) Tứ giác HBIC là hình gì? Chứng minh
b) Tìm điều kiện của tam giác ABC để tứ giác HBIC là hình thoi với điều kiện đó hãy chứng minh 3 điểm A , H , I thẳng hàng
a) Ta có:
[tex]BH\parallel CI(\perp AC);BI\parallel CH(\perp AB)\Rightarrow BHCI[/tex] là hình bình hành
b) Để [tex]BHCI[/tex] là hình thoi thì [tex]HI\perp BC[/tex]
Mà: [tex]AH\perp BC[/tex] (H là trực tâm)
[tex]\Rightarrow A;H;I[/tex] thẳng hàng!
 
  • Like
Reactions: NHOR and anh thảo

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Câu b chỉ cần vậy thôi hả bạn , có cần giải thích gì thêm ko? :rongcon10
Thì theo kiến thức học là Hình bình hành có 2 đường chéo vuông góc với nhau thì là hình thoi! Còn sao cũng được, tuỳ bạn ha!!
Bạn trên cũng đã làm 1 cách rồi đó bạn! :)
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Thì theo kiến thức học là Hình bình hành có 2 đường chéo vuông góc với nhau thì là hình thoi! Còn sao cũng được, tuỳ bạn ha!!
Bạn trên cũng đã làm 1 cách rồi đó bạn! :)
Câu b chỉ cần vậy thôi hả bạn , có cần giải thích gì thêm ko? :rongcon10
Nếu thế thì bài bạn cần thêm 1 dòng suy ra nữa vì bài hỏi tìm điều kiện của tam giác ABC ^^
 
Top Bottom