Toán 10 Tìm điều kiện của m để PT có nghiệm thuộc khoảng nhất định

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Số giá trị nguyên nhỏ hơn 10 của m để PT x^2- (m-1).x+m-6=0 có nghiệm thuộc khoảng (3; +vô cùng)
Có 2 trường hợp:
  • TH1: [tex]x_1< 3< x_2[/tex] . khi đó, yêu cầu thỏa mãn khi [tex]f(3)< 0[/tex]
  • TH2: [tex]3< x_1\leq x_2[/tex]. Yêu cầu thỏa mãn [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta \geq 0\\ f(3)> 0 \\ \frac{S}{2}> 3 \end{matrix}\right.[/tex]
 

lelieu36@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2019
12
2
6
Bạn ơi cho mình hỏi tại sao lại có những điều kiện này vậy ?

Có 2 trường hợp:
  • TH1: [tex]x_1< 3< x_2[/tex] . khi đó, yêu cầu thỏa mãn khi [tex]f(3)< 0[/tex]
  • TH2: [tex]3< x_1\leq x_2[/tex]. Yêu cầu thỏa mãn [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta \geq 0\\ f(3)> 0 \\ \frac{S}{2}> 3 \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn ơi cho mình hỏi tại sao lại có những điều kiện này vậy ?
 
Last edited by a moderator:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
thì [TEX]x_1,x_2[/TEX] trong cái điều kiện trên là các nghiệm. Mà như bạn thấy điều kiện như thế thì đã đảm bảo pt có nghiệm >3 rồi
 

lelieu36@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2019
12
2
6
thì [TEX]x_1,x_2[/TEX] trong cái điều kiện trên là các nghiệm. Mà như bạn thấy điều kiện như thế thì đã đảm bảo pt có nghiệm >3 rồi
ý của em là ví dụ như TH2 thì tại sao khi 3< x1 < x2 thì f(3) >0 và S/2 > 3 thế ạ? Vì em mới học lớp 10 nên có một số kiến thức chưa cập tới ạ. Mong mng giải thích hộ em với ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
ý của em là ví dụ như TH2 thì tại sao khi 3< x1 < x2 thì f(3) >0 và S/2 > 3 thế ạ? Vì em mới học lớp 10 nên có một số kiến thức chưa cập tới ạ. Mong mng giải thích hộ em với ạ
Sử dụng cái : "trong trái ngoài cùng" đó em :D
Vì 3 ở ngoài khoảng 2 nghiệm nên [tex]f(3)> 0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kitahara
Top Bottom