Toán 10 Tìm điểm M và giá trị?

Huỳnh Thành Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2018
182
39
36
An Giang
THCS An Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác abc có A(1;3),B(1;1),C(1;1)A(1;3), B(-1;-1), C(1;1) . Đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC có tâm I(a;b)I(a;b) . Giá trị a+ba+b bằng?
2. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho hai điểm A(2;-1) và B(-2;1). Tìm điểm M thuộc Ox sao cho tam giác ABM vuông tại M.
Giúp mình với?? @Tiến Phùng @Sweetdream2202 @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
1. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác abc có A(1;3),B(1;1),C(1;1)A(1;3), B(-1;-1), C(1;1) . Đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC có tâm I(a;b)I(a;b) . Giá trị a+ba+b bằng?
2. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho hai điểm A(2;-1) và B(-2;1). Tìm điểm M thuộc Ox sao cho tam giác ABM vuông tại M.
Giúp mình với?? @Tiến Phùng @Sweetdream2202 @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
Bài làm:
1.
Theo đề ta có hệ:
{(1a)2+(3b)2=R2(1)(1a)2+(1b)2=R2(2)(1a)2+(1b)2=R2(3)........(1)(3)b=2a=2;R=10\left\{\begin{matrix} (1-a)^2+(3-b)^2=R^2(1) & & \\ (-1-a)^2+(-1-b)^2=R^2(2) & & \\ (1-a)^2+(1-b)^2=R^2(3) & & \end{matrix}\right.........(1)-(3)\Rightarrow b=2\Rightarrow a=-2; R=\sqrt{10}
a+b=2+2=0\Rightarrow a+b=-2+2=0
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
1. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác abc có A(1;3),B(1;1),C(1;1)A(1;3), B(-1;-1), C(1;1) . Đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC có tâm I(a;b)I(a;b) . Giá trị a+ba+b bằng?
2. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho hai điểm A(2;-1) và B(-2;1). Tìm điểm M thuộc Ox sao cho tam giác ABM vuông tại M.
Giúp mình với?? @Tiến Phùng @Sweetdream2202 @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
2.
Bài làm:
ABM vuông tại M suy ra MA.MB=0\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}=0\Leftrightarrow (2x)(2x)+(1y)(1y)=0(22x2)(12y2)=0x2+y25=0(1)(2-x)(-2-x)+(-1-y)(1-y)=0\Leftrightarrow -(2^2-x^2)-(1^2-y^2)=0\Leftrightarrow x^2+y^2-5=0(1)
MOxy=0x25=0x=±5M\in Ox\Rightarrow y=0\Rightarrow x^2-5=0\Rightarrow x=\pm \sqrt{5}
M(5;0)..or..M(5;0)M(\sqrt{5};0)..or..M(-\sqrt{5};0)
 

Huỳnh Thành Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2018
182
39
36
An Giang
THCS An Châu
Bài làm:
1.
Theo đề ta có hệ:
{(1a)2+(3b)2=R2(1)(1a)2+(1b)2=R2(2)(1a)2+(1b)2=R2(3)........(1)(3)b=2a=2;R=10\left\{\begin{matrix} (1-a)^2+(3-b)^2=R^2(1) & & \\ (-1-a)^2+(-1-b)^2=R^2(2) & & \\ (1-a)^2+(1-b)^2=R^2(3) & & \end{matrix}\right.........(1)-(3)\Rightarrow b=2\Rightarrow a=-2; R=\sqrt{10}
a+b=2+2=0\Rightarrow a+b=-2+2=0
Bạn ơi, mình chưa hiểu lắm mong bạn giải thích lại giúp mình nhé!!
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Bạn ơi, mình chưa hiểu lắm mong bạn giải thích lại giúp mình nhé!!
Theo PT đường tròn:
Đường tròn tâm O có tâm I(a;b)
M(x;y)(O)(xa)2+(yb)2=R(xa)2+(yb)2=R2M(x;y)\in (O)\Leftrightarrow \sqrt{(x-a)^2+(y-b)^2}=R\Leftrightarrow (x-a)^2+(y-b)^2=R^2
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Mình chưa học PT đường tròn mà??
Vậy:
I(a;b) là tâm đường tròn ngoại tiếp
IA=IB=IC(a1)2+(a3)2=(a+1)2+(b+1)2=(a1)2+(b1)2IA=IB=IC\Leftrightarrow \sqrt{(a-1)^2+(a-3)^2}=\sqrt{(a+1)^2+(b+1)^2}=\sqrt{(a-1)^2+(b-1)^2}
Từ đây giải từng vế...
 
Top Bottom