Toán 10 Tìm điểm cố định

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\alpha ;\beta[/tex] mình ghi là a;b cho dễ nha
Cách làm của loại bài này là gom a;b lại và coi như pt bậc nhất 2 ẩn với a;b. Điểm cố định là giá trị x;y làm cho pt bậc nhất này luôn đúng, đồng nghĩa với cả 2 hệ số đều bằng 0, cụ thể:
[tex](a+2b)x+3(a-b)y+a-7b=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a(x+3y+1)+b(2x-3y-7)=0[/tex] (1)
[tex]M(x;y)[/tex] là điểm cố định của họ đường thẳng khi và chỉ khi (1) đúng với mọi a;b
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+3y+1=0 & \\ 2x-3y-7=0 & \end{matrix}\right. \Rightarrow M(2;-1)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom