http://diendan.hocmai.vn/showthread....30#post2
Đề bài
A/ TRẮC NGHIỆM: ( 2,0điểm)
Câu 1
1đ) Hãy khoanh tròn vào một chữ cái đầu câu trả lời đúng nhất.
1/ Độ tan của muối ăn trong nước ở 250C là là 36 gam . Nồng độ % của dung dịch muối ăn bão hòa ở 250C là:
A/ Có nồng độ 26,47%
C/ Có nồng độ 20%
; B/ Có nồng độ 36%
; D/ Có nồng độ 22,53%
2/ Dãy công thức hóa học biễu diễn các axit là:
A/ H2SO4; Ca3(PO4)2; Mg(OH)2
C/ HCl; H2SO4; HNO3
; B/ HNO3; HCl; CaCl2
; D/ HNO3; Na2CO3; Al2O3
3/ Dãy công thức hóa học biểu diễn các muối là:
A/ CaCl2; Ca3(PO4)2; KOH
C/ Na2CO3; CaCl2; SO3
; B/ Ca3(PO4)2; Mg(OH)2; Ba(OH)2
; D/ CaCl2; Na2CO3; Ca3(PO4)2
4/ Dãy công thức biểu diễn các chất kiềm là:
A/ NaOH; KOH; Ba(OH)2
C/ KOH; CaCl2; HCl
; B/ Mg(OH)2; NaOH; KOH
; D/ NaOH ; Mg(OH)2; HNO3
5/ Dãy gồm các công thức hóa học của các oxit bazơ là:
A/ SO3; KOH; CaCO3
C/ MgO, Fe2O3, Mn2O7
; B/ CaO; K2O; Fe2O3
; D/ Gồm cả B và C
6/ Dãy gồm các công thức hóa học của các oxit axit là:
A/ SO3; SO2 và Mn2O7
C/ H2SO4; HNO3; H3PO4
; B/ SO2; SO3; P2O5
; D/ Gồm cả A và B
7/ Một oxit của nguyên tố R( hóa trị V) có phân tử khối bằng 142. Xác định nguyên tố R:
A/ N
; B/ P
; C/ S
; D/ C
8/ Khi cho dòng khí CO đi qua ống đựng chì (II) oxit nung nóng thì xảy ra phản ứng sau đây:
CO + PbO Pb + CO2
Phản ứng giữa khí CO với chì (II) oxit thuộc loại phản ứng gì:
A/ Phản ứng hóa hợp
C/ Phản ứng thế
; B/ Phản ứng oxi hóa-khử
; D/ Cả A,B,C đều sai
B/ TỰ LUẬN: (8,0 điểm)
Câu 2: (2,25 điểm): Có 4 bình chứa riêng biệt các chất sau: khí oxi, khí hiđro, khí nitơ, khí cacbonic . Hãy nêu phương pháp hóa học để phân biệt các khí trên, viết các phương trình hóa học để minh họa.
Câu 3: (3,0 điểm): Viết các phương trình hóa học để thực hiện các chuyển hóa hóa học sau đây ( mỗi mũi tên viết một phương trình hóa học và ghi rõ điều kiện nếu có)
a/ Na ( Na2O ( NaOH
b/ KMnO4 ( O2 ( H2O ( H2SO4 ( H2
Câu 4
2,75 điểm): Cho 24 gam SO3 tan hoàn toàn vào nước thu được 500ml dung dịch axit H2SO4.
a/ Viết phương trình hóa học.
b/ Tính nồng độ mol của dung dịch.
c/ Tính khối lượng nhôm đủ để phản ứng hết với lượng axit có trong dung dịch
( Cho biết nguyên tử khối: S =32; O =16; H =1; Al =27; P=31,N=14; C=12 )
-----------------Hết ------------------
tiếp^^
Đề Kiểm tra học sinh giỏi hóa 8 - lần 8 (Thời gian: 120 phút)
Câu 1: (4 điểm) Hoàn thành các PTHH sau:
1) Fe(OH) 3 + O 2 + H 2 O → Fe(OH) 3 2) Fe 3 O 4 + Al → Fe + Al 2 O 3 3) Zn + HNO 3 (đặc) →Zn(NO 3 ) 2 + NO 2 + H 2 O 4) KMnO 4 + HCl → KCl + MnCl 2 + Cl 2 + H 2 O
Câu 2: ( 3 điểm) Có 4 chất sau Na , NaOH, Na 2 O, Na 3 PO 4 . a. Đọc tên các hợp chất ?
b. Viết một sơ đồ có nghĩa chỉ chứa 4 chất trên (trong đó NaOH được viết 2 lần ,ba chất còn lại viết 1 lần trong sơ đồ) rồi viết các phương trình hoá học theo sơ đồ đó ?
Câu 3: ( 5 điểm) Cho 16 gam hỗn hợp X gồm 3 kim loại Mg, Al, Fe vào dung dịch chứa 25,55 gam axit HCl, phản ứng kết thúc thu được dung dịch A và 6,72 lít khí (®ktc) . a. Axit HCl hết hay dư ?
b. Tổng khối lượng muối có trong dung dịch A?
c. Cho 16 gam hỗn hợp X ở trên vào dung dịch H 2 SO 4 dư , phản ứng xong thu được V lít khí hi®ro ở(®ktc). Tính khối lượng H 2 SO 4 đem thí nghiệm, biết lượng axit đã lấy dư 10%.
Câu 4:( 4 điểm) Cho 2,1 gam kim loại A hoá trị I vào nước dư thu được lượng H 2 nhỏ hơn 1,12 lít khí ở(®ktc). Nếu cho 8,2 gam kim loại A vào nước dư thì lượng H 2 thoát ra vượt quá 2,24 lít ở (®ktc). Xác định kim loại A ?
Câu 5: ( 4 điểm) Đốt cháy hoàn toàn 23 gam hợp chất A cần 33,6 lớt oxi (đktc) và thu được thể tích CO 2 bằng 2 phần 3 thể tích hơi nước. Xác định công thức hoá của A. Biết rằng tỉ khối hơi của A
so với khí oxi là 1,4375.