Toán 7 Tìm đại lượng chưa biết trong tỉ lệ thức

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

$$
x + y + z = \dfrac{x + y + z}{(y + z + 2) + (x + z + 3) + (x + y - 5)} = \dfrac{x + y + z}{2x + 2y + 2z} = \dfrac{1}2 \quad (1)
$$

Khi đó ta có:

$$
\dfrac{x}{y + z + 2} = \dfrac{1}2 \implies \dfrac{x}{1} = \dfrac{y + z + 2}2 = \dfrac{x + y + z + 2}{3} = \dfrac{5}6
$$

Suy ra $x = \dfrac{5}6$. Tương tự với $y$ và $z$

Cứ ngỡ là tới đây là xong, chú ý rằng, ở $(1)$, ta đã giả sử $2x + 2y + 2z \ne 0$ để áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau. Do đó, ta phải xét thêm TH $x + y + z = 0$ nữa.

Khi đó thay vào thì rõ ràng tìm được thêm $x = y = z = 0$. Vậy có hai bộ $(x, y, z)$ thỏa đề.
 
Top Bottom