Toán 7 Tìm đại lượng chưa biết trong tỉ lệ thức

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,694
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
$\dfrac{x}{y} = \dfrac{3}{7}$
$\Rightarrow \dfrac{x}{3} = \dfrac{y}{7} \Leftrightarrow \dfrac{x}{9} = \dfrac{y}{21}$
$\\$
$\dfrac{y}{z} = \dfrac{3}{2}$
$\Rightarrow \dfrac{y}{3} = \dfrac{z}{2} \Leftrightarrow \dfrac{y}{21} = \dfrac{z}{14}$
$\Rightarrow \dfrac{x}{9} = \dfrac{y}{21} = \dfrac{z}{14} \Leftrightarrow \dfrac{x}{9}= \dfrac{2y}{42} = \dfrac{3z}{42}$
Theo tính chất DTSBN :
$\Rightarrow \dfrac{x}{9}= \dfrac{2y}{42} = \dfrac{3z}{42} = \dfrac{x+2y-3z}{9 +42-42} = \dfrac{36}{9} =4$
$\Rightarrow \begin{cases} x = 4 . 9 = 36 \\ y = 4 . 21 = 84 \\ z = 4 . 14 = 56 \end{cases}$
Vậy $(x ; y ; z) = (36 ; 84 ; 56)$
 
Top Bottom