Toán 9 Tìm cực trị

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ta làm từng bước từng bước một:
Xử lí:
$\Sigma \frac{\sqrt{yz}}{x + \sqrt {yz}} = 3 - \Sigma \frac{x}{x + \sqrt{yz}} \leq 3 - \Sigma \frac{x}{x + \frac{y+z}{2}} = 3 - \Sigma \frac{2x}{2x + y+z} $ (*)
Ta sẽ đi tìm GTNN của $\Sigma \frac{2x}{2x + y+z}$
Dễ thấy $\Sigma (\frac{2x}{2x + y + z} + \frac{2x+y+z}{8x}) \geq 3.2\sqrt{\frac{2x}{2x + y + z} . \frac{2x+y+z}{8x}} = 3$ (1)
Mà $\Sigma \frac{2x+y+z}{8x} = \frac{1}{8} ( 6 + \Sigma (\frac{y}{x} + \frac{z}{x})) \geq \frac{1}{8} ( 6 + 6) = \frac{12}{8} = \frac{3}{2}$ (2) (này em xài cauchy cho 6 lượng)

(1) và (2) => $\Sigma \frac{2x}{2x + y + z} \geq 3-\frac{3}{2} = \frac{3}{2}$
Suy ra (*) $\leq 3-\frac{3}{2} = \frac{3}{2}$, dấu "=" xr <=> x = y = z
 
Top Bottom