Toán 8 tìm cực trị

phương linh conandoyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
195
100
36
19
Hà Nội
Phú Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho x+y=1, x>0, y>0. Tìm GTNN của: [tex]\frac{a^{2}}{x}+\frac{b^{2}}{y}[/tex] (a và b là hằng số dương đã cho)

2, Tìm GTLN của tích xyz với x,y,z là các số dương, z[tex]\geq[/tex]60 và x+y+z =100

3, Tìm GTLN của B= (x+z)(y+t) biết rằng [tex]x^{2}+y^{2}+2z^{2}+2t^{2}=1[/tex]

4, Tìm GTLN của A= |x-y|+|x-z|+|y-z| với [tex]0\leq x,y,z\leq 3[/tex]
 
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Câu 1:Áp dụng bất đẳng thức Cô-si dạng engel ta có:
[tex]\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}\geq \frac{(a+b)^2}{x+y}\geq (a+b)^2[/tex]
Vậy GTNN của biểu thức là [tex](a+b)^2[/tex] khi [tex]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}[/tex]
Câu 2:
Áp dụng BĐT cô-si ta có:
[tex]z+3x+3y\geq 3\sqrt[3]{9xyz}\Rightarrow 100+2(100-z)\geq 3\sqrt[3]{9xyz}[/tex]
Mà [tex]2z\geq 120\Rightarrow 300-2z\leq 300-120=180\Leftrightarrow 180\geq 3\sqrt[3]{9xyz}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow xyz\leq 24000[/tex]
Vậy GTLN của xyz là 24000 khi z=60; x=y=20.
Câu 3:
Áp dụng BĐT Bu-nhi-a-cop-ski có:
[tex](x^2+y^2+2z^2+2t^2)(1+1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2})\geq (x+y+z+t)^2[/tex] (2)
Mà theo BĐT AM-GM ta có: [tex](x+y+z+t)^2\geq 4(x+z)(y+t)(1)[/tex]
Từ (1) và (2) ta có:
[tex]4(x+z)(y+t)\leq 3\Leftrightarrow (x+z)(y+t)\leq \frac{3}{4}[/tex]
Vậy GTLN của biểu thức là [tex]\frac{3}{4}[/tex] khi [tex]x=y=2z=2t=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
 
Top Bottom