Toán 12 Tìm cực trị của hàm trùng phương

ngnive

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
24
19
21
18
Thừa Thiên Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tất cả các giá trị của tham số m để hàm số [math]y = x^4 + 4mx^3 + 3(m+1)x^2 +1[/math] có cực tiểu mà không có cực đại.
A. m∈(−∞;1−7√3].
B. m∈[1−7√3;1]∪{−1}.
C. m∈[1+7√3;+∞).
D. m∈[1−7√3;1+7√3]∪{−1}.
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Tìm tất cả các giá trị của tham số m để hàm số [math]y = x^4 + 4mx^3 + 3(m+1)x^2 +1[/math] có cực tiểu mà không có cực đại.
A. m∈(−∞;1−7√3].
B. m∈[1−7√3;1]∪{−1}.
C. m∈[1+7√3;+∞).
D. m∈[1−7√3;1+7√3]∪{−1}.
ngnivenhập hàm vào table
Thử m=-1, dò trong [-10;10], step 1 --> chọn --> loại A,C
thử m=1; như trên --> B
 
  • Love
Reactions: ngnive

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
61
Nghệ An
THCS
Gợi ý:
Đồ thị hàm trùng phương có 4 dạng sau
1665279458439.png
Phương trình ở đề bài có a>0 và chỉ có cực tiểu, từ đó bạn làm tiếp
 
  • Love
Reactions: ngnive

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Hàm trong bài là hàm bậc 4 nhưng hok phải trùng phương
Hệ số a>0 nên hàm có cực tiểu mà ko có CĐ khi hàm chỉ có đúng 1 cực trị, hay [imath]f'(x)=0[/imath] chỉ có 1 nghiệm bội lẻ
[imath]y'=4x^3+12mx^2+6(m+1)x=2x(2x^2+6mx+3(m+1))[/imath] luôn có nghiệm [imath]x=0[/imath] nên:
TH1: [imath]2x^2+6mx+3(m+1)=0[/imath] có nghiệm [imath]x=0[/imath]
TH2: [imath]2x^2+6mx+3(m+1)=0[/imath] có nghiệm kép hoặc vô nghiệm [imath]\Rightarrow \Delta' \leq 0[/imath]
 
Top Bottom