Vật lí 10 Tìm cực trị của độ dài quãng đường chuyển động

zukagm2708

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2021
47
58
16
17
Vĩnh Long

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Thời gian chuyển động của một chất điểm cho bởi phương trình: [tex]t^{2}-2t+AB=0[/tex] . Tìm độ lớn tối đa của AB
Thời gian phải là một số dương và phương trình thời gian phải có nghiệm. Điều kiện là:
$\Delta' \ge 0 \Rightarrow (-1)^2 - 1.AB \ge 0 \Rightarrow AB \le 1$
Độ lớn tối đa của AB phải là 1.
Thường thì đến đó là được rồi. Nhưng mình muốn kiểm tra lại xem nó có nghiệm dương hay không. 2 nghiệm là:
$t_1 = 1 + \sqrt{1 - AB}$ và $t_2 = 1 - \sqrt{1 - AB}$
Cả 2 nghiệm đều dương. Hợp lí :D
Mình đố bạn biết tại sao lại có tới 2 nghiệm dương, tại vì khi bạn đi từ A => B thì thời gian phải là duy nhất. Đằng này lại có tới 2 thời gian??
_______________
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm tổng hợp kiến thức các môn
hoặc Tạp chí Vật Lí HMF số 2
 
Top Bottom