Tìm CTPT!

V

viquelinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan 9,875 gam 1 muối hidrocacbonat vào nước rồi cho tác dụng với H2SO4 vừa đủ rồi đem cô cạn thu được 8,25g 1một muối sunfat trung hòa.Xác định CT muối.

2.Khi nhiệt phân 1 mol muối vô cớ X thu được các chất ở dạng khí và hới khác nhau.Xác định CTPT biết khối lượng mol của X là 79.

3.Thêm tử từ Mg vào 100ml dd gồm HCl 1M, HNO3 0,5M cho tới khi ngưng thoát khí thì được dd B chỉ chứa các muối của Mg và 0,9632l hh khí D(gồm 3 khi không màu) nặng 0.772g.Trộn 0.4816l D với 1l O2 thấy thể tích còn lại 1,3696l
a)Tìm CTPT các khí trong D.Biết trong D có 2 khí có % thể tích bằng nhau
b)Tính khối lượng Mg bị hòa tan và nồng độ mol của các ion trong dd B
:)>-
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

1.Hòa tan 9,875 gam 1 muối hidrocacbonat vào nước rồi cho tác dụng với H2SO4 vừa đủ rồi đem cô cạn thu được 8,25g 1một muối sunfat trung hòa.Xác định CT muối.
2R(HCO3)n + nH2SO4 ----> R2(SO4)n + 2nCO2 + 2nH2O
-----a---------------------------------a/2

(R + 61n).a= 9,785 (1)
(2R + 98n).a:2= 8,25 (2)

(1):(2) <=> 66.R + 66x61n = 79x2x:2R + 98x79:2xn

<=> 155n = 13R

thay n=1,2,3 nhưng mà số sao lẻ quá làm tròn thì là Mg
 
V

viquelinh

1.Hòa tan 9,875 gam 1 muối hidrocacbonat vào nước rồi cho tác dụng với H2SO4 vừa đủ rồi đem cô cạn thu được 8,25g 1một muối sunfat trung hòa.Xác định CT muối.

Bạn bị lừa rùi.
PTPƯ:
2R(HCO3)n + nH2SO4 -----> R2(SO4)n + 2nH2O + 2nCO2
Dựa vào dữ kiên đầu bài tính được R = 18n
Vậy R là NH4+

Khi tìm CT muối, ngoài muối KL ra thì còn phải để ý tới muối của ion NH4+
 
V

viquelinh

2.Khi nhiệt phân 1 mol muối vô cớ X thu được các chất ở dạng khí và hới khác nhau.Xác định CTPT biết khối lượng mol của X là 79.

Bài 2 thì biện luận thui.
muối mà nhiệt phân không cho chất rắn thì muối đó phải chứa NH4+
Anion gốc axit dễ bị nhiệt phân phải chứa gốc
[TEX]{{CO}_{3}}^{2-}[/TEX] hoặc [TEX]{{HCO}_{3}}^{-}[/TEX] hoặc [TEX]{{SO}_{3}}^{2-}[/TEX] và [TEX]{{HSO}_{3}}^{-}[/TEX]

Khi nhiệt phân các sản phẩm có số mol bằng 1, như vậy thì gốc anion phải có hóa trị 1.
[TEX]{M}_{m}[/TEX]= 79 nên là [TEX]{NH}_{4}[/TEX][TEX]{HCO}_{3}[/TEX]

uh.Đánh nhầm.Hì.Xl nha!
Bài 3.Thêm tử từ Mg vào 100ml dd gồm HCl 1M, HNO3 0,5M cho tới khi ngưng thoát khí thì được dd B chỉ chứa các muối của Mg và 0,9632l hh khí D(gồm 3 khi không màu) nặng 0.772g.Trộn 0.4816l D với 1l )2 thấy thể tích còn lại 1,3696l
a)Tìm CTPT các khí trong D.Biết trong D có 2 khí có % thể tích bằng nhau
b)Tính khối lượng Mg bị hòa tan và nồng độ mol của các ion trong dd B

Bài này cốt là ở tìm ra 3 khí thì các phần kia sẽ dễ ngay.
a)Đầu tiên dựa vào Mtb thì biết được có H2
Cho D + O2 làm thể tích giảm thì có NO.Vậy khí còn lai là không màu thì chỉ còn N2O và N2 thui.
từ số mol khí giảm.Dễ tính được mol NO = 0,02 (trong hỗn hợp D)
từ giả thiết cho trong D có 2 chất khí có %V bằng nhau thì tính ra khí còn lại là N2O
b)Dùng bảo toàn e thì ra [TEX]{m}_{Mg}[/TEX] = 1,448g
[TEX]{{NO}_{3}}^{-}[/TEX] = 0,05 - 0,026( NO3- tạo khí) ---> [TEX]{C}_{M}[/TEX] = 0,24M
[TEX]{Mg}^{2+}[/TEX] = 0,062 ------> [TEX]{C}_{M}[/TEX]= 0,62M
[TEX]{Cl}^{-}[/TEX] = 0,1 -------> [TEX]{C}_{M}[/TEX] = 1M
 
Last edited by a moderator:
F

findtrust

C2: mò thôi bạn ak.tại mình hơi ấn tượng vs nitơ.bạn xem đúng ko nha:
X:NH4HCO3
pt:NH4HCO3===>NH3(k) + CO2 (k) +H2O(h)
 
F

findtrust

bạn biện luận thì tớ hỉu rồi nhưng ĐÁ phải là NH4HCO3 chứ? bạn có nhầm ko 99 rồi kìa?
 
Top Bottom