Hóa 11 Tìm ctpt

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
View attachment 169645
anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn
Có m bình 1 tăng 2,7g ->mH2O(sp)=0,15 mol
nA=nC2H6=0,05 mol
-> MA=5,2/0,05=104
A + O2 ---> CO2 + H2O
Dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng H2SO4 đặc thì H2O bị hấp thu lại (có thể không hoàn toàn)
-> mH2O=2,7 gam -> nH2O=2,7/18=0,15 mol
Còn lại CO2 và H2O (còn dư) dẫn qua 0,3 mol Ba(OH)2 thì bình tăng 18,5 gam đồng thời xuất hiện kết tủa là BaCO3
->nBaCO3=39,4/197=0,2 mol
TH1: Ba(OH)2 dư -> nCO2=nBaCO3=0,2 mol
Vì m tăng =mCO2+ mH2O-> mH2O=18,5-0,2.44=9,7 -> nH2O=97/180
nCO2=0,2 mol; nH2O=0,15+97/180=31/45 mol
->A chứa 0,2 mol C; 62/45 mol H và O 4/45 mol
Tỉ lệ C:H:O =9:62:4 -> (C9H62O4)n
-> k=(18n-62n+2)/2 <0 -> loại
TH2: Ba(OH)2 hết -> nBa(HCO3)2=0,3-0,2=0,1 mol
-> nCO2=0,2 +0,1.2=0,4 mol -> nH2O=0,05 mol
-> nCO2=0,4 mol;nH2O=0,15+0,05=0,2 mol
-> A chứa 0,4 mol C; 0,4 mol H và O 0 mol -> (CH)n -> 13n=104 -> n=8
-> C8H8
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Có m bình 1 tăng 2,7g ->mH2O(sp)=0,15 mol
nA=nC2H6=0,05 mol
-> MA=5,2/0,05=104
A + O2 ---> CO2 + H2O
Dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng H2SO4 đặc thì H2O bị hấp thu lại (có thể không hoàn toàn)
-> mH2O=2,7 gam -> nH2O=2,7/18=0,15 mol
Còn lại CO2 và H2O (còn dư) dẫn qua 0,3 mol Ba(OH)2 thì bình tăng 18,5 gam đồng thời xuất hiện kết tủa là BaCO3
->nBaCO3=39,4/197=0,2 mol

TH1: Ba(OH)2 dư -> nCO2=nBaCO3=0,2 mol
Vì m tăng =mCO2+ mH2O-> mH2O=18,5-0,2.44=9,7 -> nH2O=97/180
nCO2=0,2 mol; nH2O=0,15+97/180=31/45 mol
->A chứa 0,2 mol C; 62/45 mol H và O 4/45 mol
Tỉ lệ C:H:O =9:62:4 -> (C9H62O4)n
-> k=(18n-62n+2)/2 <0 -> loại
TH2: Ba(OH)2 hết -> nBa(HCO3)2=0,3-0,2=0,1 mol
-> nCO2=0,2 +0,1.2=0,4 mol -> nH2O=0,05 mol
-> nCO2=0,4 mol;nH2O=0,15+0,05=0,2 mol
-> A chứa 0,4 mol C; 0,4 mol H và O 0 mol -> (CH)n -> 13n=104 -> n=8
-> C8H8

- vì sao biết m bình 2 tăng = mCO2 + mH2O ??? Khối lượng bình 2 tăng = mCO2 được không ??? Vì H2O đã bị giữ lại ở bình 1
- nếu dùng số mol a = 0,05 bài giải sẽ đơn giản hơn
Ví dụ : A: CxHyOz a = 0,05 mol
TH1: Ba(OH)2 dư -> nCO2 = nBaCO3 = ax = 0,2 mol => x = 4 => y =< 10
Vì m tăng =mCO2+ mH2O-> mH2O=18,5 - 0,2.44 = 9,7 -> nH2O=97/180
Tổng nH2O = 0,5ay = 0,15 + 97/180 = 31/45 mol => y = 27,5 => loại

TH 2: Ba(OH)2 hết -> nBa(HCO3)2=0,3-0,2=0,1 mol
-> nCO2 = ax =0,2 +0,1.2=0,4 => x = 8 => nH2O=0,05 mol
Tổng nH2O = 0,5ay = 0,15+0,05 = 0,2 => y = 8
A = 12x + y + 16z = 104 => z = 0
=> A: C8H8
 
Top Bottom