Hóa 8 Tìm CTPT

Hoá học là đam mê

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2020
63
55
21
Bắc Giang
Trường trung học cơ sở ngô sĩ liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,24 gam chất A ( A chỉ chứa C,H,O và có CTPT trùng với CT đơn giản nhất)tác dụng vừa đủ với dd naoh thu được sản phẩm là muối của natri và nước. Sản phẩm thu được đem làm bay hết hơi nước, phần chất rắn khan còn lại là muối của natri có khối lượng 4,48 gam. Nung nóng muối này trong oxi(dư) sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,12 gam na2co3, 2,24 lít khí co2, và 1,8 gam h2o. Tìm CTPT của A.
giúp mik vs ạ! Mik ko biết viết pthh câu này. Cảm ơn mọi người!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 3,24 gam chất A ( A chỉ chứa C,H,O và có CTPT trùng với CT đơn giản nhất)tác dụng vừa đủ với dd naoh thu được sản phẩm là muối của natri và nước. Sản phẩm thu được đem làm bay hết hơi nước, phần chất rắn khan còn lại là muối của natri có khối lượng 4,48 gam. Nung nóng muối này trong oxi(dư) sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,12 gam na2co3, 2,24 lít khí co2, và 1,8 gam h2o. Tìm CTPT của A.
giúp mik vs ạ! Mik ko biết viết pthh câu này. Cảm ơn mọi người!

Muối CxHyOzNat a mol
CxHyOzNat -> (x-0,5t) CO2 + 0,5y H2O + 0,5t Na2CO3
a-----------------------a(x-0,5t)----------0,5ay---------------0,5at
Mol Na2CO3 = 0,5at = 0,02 => at = 0,04
Mol CO2 = a(x-0,5t) = 0,1 => ax = 0,12
Mol H2O = 0,5ay = 0,1 => ay = 0,2
m muối = 12ax + ay + 16az + 14at = 4,48 => az = 0,12
ax: ay: az: at = 0,12: 0,2: 0,12: 0,04
=> x : y : z : t = 3 : 5 : 3 : 1
=> muối C3H5O3Na => axit A: C3H6O3

P/s: dư khối lượng A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
viết như thế này là sao ạ ? em chưa học đến nên k biết . :)

Đây là công thức tổng quát gồm các nguyên tố C, H, O, Na có số nguyên tử chưa biết lần lượt là x, y, z, t. Giải quyết bài toán là đi tìm x, y, z, t => công thức phân tử
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ YS
Top Bottom