Hóa 9 Tìm CTPT

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam chất hữu cơ X, phân tử X có chứa 1 nguyên rử N. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí gồm CO2, H2O, N2. Dẫn hỗn hợp qua bình đựng CuSO4 khan (dư) hỗn hợp thoát ra khỏi bình có tỉ khối so với hidro là 20,4. Biết trong X có chứa 32% cacbon về khối lượng và X có thể tham gia p/ứ với Na, NaOH, HCl
Xác định CTPT, CTCT của X
@phamthimai146, @Tùng Lê
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn a gam chất hữu cơ X, phân tử X có chứa 1 nguyên rử N. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí gồm CO2, H2O, N2. Dẫn hỗn hợp qua bình đựng CuSO4 khan (dư) hỗn hợp thoát ra khỏi bình có tỉ khối so với hidro là 20,4. Biết trong X có chứa 32% cacbon về khối lượng và X có thể tham gia p/ứ với Na, NaOH, HCl
Xác định CTPT, CTCT của X
@phamthimai146, @Tùng Lê

X: CxHyOzN 1 mol
CO2 x mol, H2O 0,5y mol, N2 0,5 mol
Mol CO2 + N2 = x + 0,5
m khí = 44x + 28*0,5 = 2*20,4*(x+0,5) => x = 2
MX = 24 + y + 16z + 14 = 24/0,32 = 75
=> y + 16z = 37 => z = 2 và y = 5
X: C2H5O2N cấu tạo NH2-CH2-COOH
 
Top Bottom