Hóa 11 Tìm CTPT

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa m gam hợp chất hữu cơ A bằng CuO rồi cho sp sinh ra gồm CO2 và H2O lần lượt đi qua bình 1 đựng Mg(ClO4)2 và bình 1 đựng 150ml Ca(OH)2 2M thì thu đc 2g kết tủa. Khối lượng bình 1 tăng 0,9g và khối lượng CuO giảm 1,92g. Xác định CTPT biết phân tử khối của A nhỏ hơn phân tử khối của benzen
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
21
Hà Nội
THPT
KL cuo giảm là cuo phản ứng
Oxi hóa m gam hợp chất hữu cơ A bằng CuO rồi cho sp sinh ra gồm CO2 và H2O lần lượt đi qua bình 1 đựng Mg(ClO4)2 và bình 1 đựng 150ml Ca(OH)2 2M thì thu đc 2g kết tủa. Khối lượng bình 1 tăng 0,9g và khối lượng CuO giảm 1,92g. Xác định CTPT biết phân tử khối của A nhỏ hơn phân tử khối của benzen


C CO2
H + CUO ------> H2O
O
qua bình 1 thì h20 được giữ lại suy ra mH2O = 0,9g suy ra nH20=0,05
qua bình 2 thì n kết tủa là CACO3= 0,02 do ca(oh)2 dư nên tính theo n kết tủa
nCUO=nOphản ứng=1,92/16=0,12
BT(O) suy ra n (O) trong X là -0,03
đề bài sai bạn xem lại nhé
 

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT
KL cuo giảm là cuo phản ứng



C CO2
H + CUO ------> H2O
O
qua bình 1 thì h20 được giữ lại suy ra mH2O = 0,9g suy ra nH20=0,05
qua bình 2 thì n kết tủa là CACO3= 0,02 do ca(oh)2 dư nên tính theo n kết tủa
nCUO=nOphản ứng=1,92/16=0,12
BT(O) suy ra n (O) trong X là -0,03
đề bài sai bạn xem lại nhé
thế khối lượng CuO giảm không phải bằng khối lượng O2 phản ứng hả bn
 
Last edited:

Bác sĩ tương lai

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2020
1
1
6
21
Hà Tĩnh
THPT Đức Thọ
KL cuo giảm là cuo phản ứng



C CO2
H + CUO ------> H2O
O
qua bình 1 thì h20 được giữ lại suy ra mH2O = 0,9g suy ra nH20=0,05
qua bình 2 thì n kết tủa là CACO3= 0,02 do ca(oh)2 dư nên tính theo n kết tủa
nCUO=nOphản ứng=1,92/16=0,12
BT(O) suy ra n (O) trong X là -0,03
đề bài sai bạn xem lại nhé
 
  • Like
Reactions: Cloroform

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Oxi hóa m gam hợp chất hữu cơ A bằng CuO rồi cho sp sinh ra gồm CO2 và H2O lần lượt đi qua bình 1 đựng Mg(ClO4)2 và bình 1 đựng 150ml Ca(OH)2 0,2M thì thu đc 2g kết tủa. Khối lượng bình 1 tăng 0,9g và khối lượng CuO giảm 1,92g. Xác định CTPT biết phân tử khối của A nhỏ hơn phân tử khối của benzen


Sửa lại dd Ca(OH)2 0,2M
A: CxHyOz a mol
Mol H2O = 0,5ay = 0,9/18 = 0,05 => ay = 0,1
Mol O phản ứng = 1,92/16 = 0,12
Mol Ca(OH)2 0,03 và CaCO3 0,02 mol

TH 1: Ca(OH)2 dư => mol CO2 = mol kết tủa = ax = 0,02
CxHyOz + O -> CO2 + H2O
a-------------0,12---0,02----0,05
Bảo toàn mol O: az + 0,12 = 2*0,02 + 0,05 => az < 0 => loại

TH 2: CO2 dư cho 2 muối CaCO3 0,02
và Ca(HCO3)2 k mol
Bảo toàn Ca: 0,02 + k = 0,03 => k = 0,01
Bảo toàn C => mol CO2 = ax = 0,02 + 2k = 0,04
CxHyOz + O -> CO2 + H2O
a-------------0,12---0,04----0,05
Bảo toàn mol O: az + 0,12 = 2*0,04 + 0,05 => az = 0,01
ax : ay : az = x : y : z = 4 : 10 : 1
A: (C4H10O)n => M = 74n < 78 => n = 1
=> A: C4H10O
 

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT
Sửa lại dd Ca(OH)2 0,2M
A: CxHyOz a mol
Mol H2O = 0,5ay = 0,9/18 = 0,05 => ay = 0,1
Mol O phản ứng = 1,92/16 = 0,12
Mol Ca(OH)2 0,03 và CaCO3 0,02 mol

TH 1: Ca(OH)2 dư => mol CO2 = mol kết tủa = ax = 0,02
CxHyOz + O -> CO2 + H2O
a-------------0,12---0,02----0,05
Bảo toàn mol O: az + 0,12 = 2*0,02 + 0,05 => az < 0 => loại

TH 2: CO2 dư cho 2 muối CaCO3 0,02
và Ca(HCO3)2 k mol
Bảo toàn Ca: 0,02 + k = 0,03 => k = 0,01
Bảo toàn C => mol CO2 = ax = 0,02 + 2k = 0,04
CxHyOz + O -> CO2 + H2O
a-------------0,12---0,04----0,05
Bảo toàn mol O: az + 0,12 = 2*0,04 + 0,05 => az = 0,01
ax : ay : az = x : y : z = 4 : 10 : 1
A: (C4H10O)n => M = 74n < 78 => n = 1
=> A: C4H10O
chị ơi cho e hỏi sao chị biết có O trong A vậy ạ
 
Top Bottom