Hóa 12 tìm CTPT

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
19
Quảng Nam
THCS LQS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ E là este của glixerol. Trong E ngoài chức este không còn chức hóa học nào khác. Đun nóng 8,22g E với một lượng dư dung dịch NaOH. Sau phản ứng kết thúc, cô cạn hỗn hợp thu được 9,06g hỗn hợp muối của 2 axit no đơn chức hơn kém nhau một nguyên tử cacbon. Xác định CTPT của E
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hợp chất hữu cơ E là este của glixerol. Trong E ngoài chức este không còn chức hóa học nào khác. Đun nóng 8,22g E với một lượng dư dung dịch NaOH. Sau phản ứng kết thúc, cô cạn hỗn hợp thu được 9,06g hỗn hợp muối của 2 axit no đơn chức hơn kém nhau một nguyên tử cacbon. Xác định CTPT của E


E: (RCOO)3C3H5 a mol
(R1COO)(R2COO)2C3H5 + 3 NaOH -> 3 R1COONa + 2 R2COONa + C3H8O3
a--------------------------------------------3a---------------a----------------------2a-----------------a
Bảo toàn khối lượng : 8,22 + 40*3a = 9,06 + 92a => a = 0,03
M muối = a(R1 + 67) + 2a(R2+67) = 9,06 => R1 + 2 R2 = 101
R trung bình = 101/3 = 33,67 => R1 = C3H7- và R2 = C2H5
=> E là (C3H7-COO)(C2H5-COO)2C3H5
 
Top Bottom