Hóa 11 Tìm CTPT

xoaida

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng một 2020
7
2
6
21
Hà Nội
THPT quốc oai

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Giúp mình bài này với
Đốt cháy hoàn toàn 8,8g hỗn hợp 2 hidrocacbon X, Y ở thể khí cùng dãy đồng đẳng. Cho 13,44l CO2 đktc, biết thể tích 2 HĐC trong hỗn hợp bằng nhau. X, Y có CTPT là?

Mol CO2 = 0,6 => mC = 12*0,6 = 7,2
mH = 8,8 - 7,2 = = 1,6 => mol H2O = 0,8 > 0,6 => hydrocarbon là ankan
Mol ankan = mol H2O - mol CO2 = 0,2
Mol mỗi ankan = 0,1
Số nguyên tử C trung bình = 0,6/0,2 = 3
X: CnH2n+2 0,1 mol, Y: CmH2m+2 0,1 mol
Mol CO2 = 0,1n + 0,1m = 0,6 => n + m = 6
=> n = 2 và m = 4 => C2H6 và C4H10
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo

xoaida

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng một 2020
7
2
6
21
Hà Nội
THPT quốc oai
Mol CO2 = 0,6 => mC = 12*0,6 = 7,2
mH = 8,8 - 7,2 = = 1,6 => mol H2O = 0,8 > 0,6 => hydrocarbon là ankan
Mol ankan = mol H2O - mol CO2 = 0,2
Mol mỗi ankan = 0,1
Số nguyên tử C trung bình = 0,6/0,2 = 3
X: CnH2n+2 0,1 mol, Y: CmH2m+2 0,1 mol
Mol CO2 = 0,1n + 0,1m = 0,6 => n + m = 6
=> n = 2 và m = 4 => C2H6 và C4H10
tại sao lại là 2 và 4 vậy? n và m cũng có thể là 1 và 5 mà bạn
 
Top Bottom