Hóa 11 Tìm CTPT

Huỳnh Anh Trí

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
42
7
21
Tiền Giang
THPT Nguyễn Văn Côn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 0,282g hợp chất hữu cơ x cho sp sinh ra đi qua các bình đựng CaCl2 khan và KOH thấy bình CaCl2 tăng thêm 0,194g bình KOH tăng thêm 0,8g mặt khác đốt 0,186 chất x thu đc 22,4ml N2(đkc) phân tử chỉ chứa 1 nguyên tử N Tìm CTPT
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy 0,282g hợp chất hữu cơ x cho sp sinh ra đi qua các bình đựng CaCl2 khan và KOH thấy bình CaCl2 tăng thêm 0,194g bình KOH tăng thêm 0,8g mặt khác đốt 0,186 chất x thu đc 22,4ml N2(đkc) phân tử chỉ chứa 1 nguyên tử N Tìm CTPT


0,186 g X: CxHyOzN a mol
Mol N2 = 0,5a = 0,001 => a = 0,002
=> MX = 0,186/0,002 = 93
ol 22,4 ml N2 = 0,001 => mol N = a = 0,002
Mol của 0,282 g X = 0,282*0,002 /0,186 = 0,003032 mol
Mol CO2 = ax = 0,01818 => x = 6
Mol H2O = 0,5ay = 0,01077 => y = 7
MX = 12x + y + 16z + 14 = 93 => z = 0
X: C6H7N
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Đốt cháy 0,282g hợp chất hữu cơ x cho sp sinh ra đi qua các bình đựng CaCl2 khan và KOH thấy bình CaCl2 tăng thêm 0,194g bình KOH tăng thêm 0,8g mặt khác đốt 0,186 chất x thu đc 22,4ml N2(đkc) phân tử chỉ chứa 1 nguyên tử N Tìm CTPT
Gợi ý :
Bình CaCl2 khan tăng do H2O -> nH2O = 0,194/18 ≈ 0,0108 mol -> nH = 0,0216 mol
Bình KOH tăng do CO2 -> nCO2 = 0,8/44 ≈ 0,0182 mol -> nC = 0,0182 mol
Đốt 0,186g X thu được 0,001 N2
-> Đốt 0,282g X thu được 0,0015 N2 -> nN = 0,003 mol
Ta có : mC + mH + mN = 0,0182.12 + 0,0216.1 + 0,003.14 = 0,282, do đó hợp chất không chứa O
nC : nH : nN = 0,0182 : 0,0216 : 0,003 ≈ 6 : 7 : 1 -> C6H7N
 

Huỳnh Anh Trí

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
42
7
21
Tiền Giang
THPT Nguyễn Văn Côn
Gợi ý :
Bình CaCl2 khan tăng do H2O -> nH2O = 0,194/18 ≈ 0,0108 mol -> nH = 0,0216 mol
Bình KOH tăng do CO2 -> nCO2 = 0,8/44 ≈ 0,0182 mol -> nC = 0,0182 mol
Đốt 0,186g X thu được 0,001 N2
-> Đốt 0,282g X thu được 0,0015 N2 -> nN = 0,003 mol
Ta có : mC + mH + mN = 0,0182.12 + 0,0216.1 + 0,003.14 = 0,282, do đó hợp chất không chứa O
nC : nH : nN = 0,0182 : 0,0216 : 0,003 ≈ 6 : 7 : 1 -> C6H7N
0,0015N2 là sao ra v bạn
 
Top Bottom