Hóa 9 Tìm CTPT

anhthu2004sn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2018
128
27
26
21
Bạc Liêu
Trường THCS Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Biết 0.2 hidrocacbon A làm mất màu tối đa 100ml dung dịch Brom 2M. A là hidrocacbon nào?
2. Đốt cháy hỗn hợp chất hữu cơ X tạo thành khí cacbonic và hơi nước, có tỉ lệ thể tích là 2:3( đo ở cùng điều kiện). Hỏi X có CTPT là gì?
giải trình bày rõ ra dùm nha cb, thank trước!
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
1.Biết 0.2 hidrocacbon A làm mất màu tối đa 100ml dung dịch Brom 2M. A là hidrocacbon nào?
2. Đốt cháy hỗn hợp chất hữu cơ X tạo thành khí cacbonic và hơi nước, có tỉ lệ thể tích là 2:3( đo ở cùng điều kiện). Hỏi X có CTPT là gì?
giải trình bày rõ ra dùm nha cb, thank trước!
1. Vì số mol A bằng số mol dung dịch Brom làm mất màu
=> A là anken
2.
Gọi CTPT của X là CxHy.
Tỉ lệ thể tích của CO2 và H2O là 2:3 => 2x/y = 2/3
=> x:y = 1:3 = 2:6
=> CTPT của X: C2H6
 

anhthu2004sn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2018
128
27
26
21
Bạc Liêu
Trường THCS Lê Hồng Phong
1. Vì số mol A bằng số mol dung dịch Brom làm mất màu
=> A là anken
2.
Gọi CTPT của X là CxHy.
Tỉ lệ thể tích của CO2 và H2O là 2:3 => 2x/y = 2/3
=> x:y = 1:3 = 2:6
=> CTPT của X: C2H6
thank bạn nha, sẳn bạn giải dùm bài này luôn nha, mình không giỏi hóa lắm:(
Đốt cháy hoàn toàn m gam một hidrocacbon, thu được 44g CO2 và 18G H2O. Gía trị của m là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: mikhue

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
thank bạn nha, sẳn bạn giải dùm bài này luôn nha, mình không giỏi hóa lắm:(
Đốt cháy hoàn toàn m gam một hidrocacbon, thu được 44g CO2 và 18G H2O. Gía trị của m là bao nhiêu?
nCO2 = 44/44 = 1 (mol)
nH2O = 18/18 = 1 (mol)
mHidrocacbon = mC + mH
=> m = 1.12 + 1.2 = 14 (g)
Bạn cứ sử dụng bảo toàn khối lượng là ra:)
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
mình không hiểu chỗ suy ra m cho lắm, nếu tính theo cách mC= 3/11*44=12, mH=1/9*18=2. dị cx đúng pk?
cần tránh viết tắt để không bị phạt nha bạn
theo bài mình, số mol C bằng số mol CO2 bằng 1 mol nên tính được khối lượng C, ở H2O có 2 H nên số mol H bằng 2 số mol H2O, tính ra số mol H.
còn theo ý bạn nhưng mình chưa hiểu tại sao bạn lại lấy 3/11 và 1/9 nhân với tổng khối lượng mol nhỉ?
3/11 bạn có được do lấy 12/44 và 1/9 do lấy 2/18 đúng không? sau đó bạn lại nhân cho 44 và 18 thì nó vẫn chỉ ra khối lượng mol bạn đã biết thôi, bạn cần nhân cho số mol của nó là 1 nữa nha:Chuothong10
 

anhthu2004sn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2018
128
27
26
21
Bạc Liêu
Trường THCS Lê Hồng Phong
giúp mình thêm bài nữa nha:D
Một hidrocacbon có khối lượng riêng ở đktc là 1,25 g/lít. Tìm công thức hóa học của hidrocacbon đó.
 

anhthu2004sn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2018
128
27
26
21
Bạc Liêu
Trường THCS Lê Hồng Phong
dị là người ta cho dữ kiện khối lượng riêng là 1.25g/l, tức là cho m=1.25 à, với lại tại sao lại tính số mol của hidrocacbon trong 1 lít v, k hiểu cho lắm, chứ kết quả thì mình nghĩ là đúng r

bài này thiếu giữ kiện rồi
đề cho có vậy à:)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Xuân Long

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
dị là người ta cho dữ kiện khối lượng riêng là 1.25g/l, tức là cho m=1.25 à, với lại tại sao lại tính số mol của hidrocacbon trong 1 lít v, k hiểu cho lắm, chứ kết quả thì mình nghĩ là đúng r
- Không mất tính tổng quát của bài, bạn cho m là 1,25. Cho dù bạn có cho m bằng bao nhiêu chăng nữa, tỉ lệ với thể tích là không đổi, chia ra số mol và M cũng như vậy thôi, bạn thử m khác, ví dụ 2,5 rồi tính thể tích là biết.
- Trong một số trường hợp ta có thể cho như vậy đó.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Top Bottom