Hóa 9 Tìm CTPT

ngocphu2k6@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2018
7
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh A gồm 2 hidrocacbon mạch hở X và Y có tỉ lệ số mol tương ứng 3:4. Đốt cháy hoàn toàn 7,84l (đktc) hh A, sau đó dẫn toàn bộ sản phẩm đi vào 1450g dd Ca(OH)2 7,4% thấy có 120g kết tủa. Lọc kết tủa, sau đó nếu đun sôi dung dịch còn lại thì không thấy có thêm kết tủa xuất hiện.
a.Tìm ctpt của X, Y. Biết chúng hơn kém nhau một nguyên tử cacbon. Tỉ khối của hh A so với hidro bằng 23,43 và Y có ct dạng CnH2n-2.
b. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau khi lọc bỏ kết tủa.
Help me ...
 
Last edited:

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Số mol hỗn hợp A: 7.84/22.4 = 0.35 (mol)
Số mol kết tủa = Số mol CaCO3 = 120/100= 1.2 (mol)
Lọc kết tủa, sau đó nếu đun sôi dung dịch còn lại thì không thấy có thêm kết tủa xuất hiện. => Không có CaHCO3.
Khi đó
Số mol CO2 = Số mol CaCO3 = 120/100= 1.2 (mol)
Số C trung bình = 1.2/0.35 = 3.43
Biết chúng hơn kém nhau một nguyên tử cacbon. => C3 và C4
Tỉ khối của hỗn hợp A so với hidro bằng 23,43 và Y có công thức dạng CnH2n-2.
Trường hợp 1: Y là C3H4
Dùng phương pháp đường chéo
C3H4____40_________________9,14
_________________46,86
C4H8____56_________________6,86
=> X là C4H8, Y là C3H4
Trường hợp 2: Y là C4H6 (X có M 37,34 là số lẻ) => loại
Lưu ý: Số màu đỏ là số cần tính theo đề bài cho.
 
Top Bottom