Hóa 9 Tìm CTPT

ngocphu2k6@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2018
7
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình với ạ
Đốt cháy hoàn toàn 1,48g chất hữu cơ A cần dùng 2,016 lít O2 (đktc). Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí có thành phần như sau: V(CO2)=3V(O2 dư) và mCO2=2,444.mH2O. Tìm ctpt của A biết khi hóa hơi 1,65g A chiếm thể tích bằng thể tích của 0,8gam oxi ở cùng điều kiện.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Giải giúp mình với ạ
Đốt cháy hoàn toàn 1,48g chất hữu cơ A cần dùng 2,016 lít O2 (đktc). Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí có thành phần như sau: V(CO2)=3V(O2 dư) và mCO2=2,444.mH2O. Tìm ctpt của A biết khi hóa hơi 1,85g A chiếm thể tích bằng thể tích của 0,8gam oxi ở cùng điều kiện.

Mol A = mol O2 = 0,8/32 = 0,025
MA = 1,85/0,025 = 74
Mol O2 dùng = 0,09
Mol A dùng = x = 1,48/74 = 0,02

Gọi a, b, c là mol CO2, H2O, O2 dư
mCO2 = 2,444mH2O => 44a = 2,444*18b => a = b => số nguyên tử H = 2 số nguyên tử C

CnH2nOz + (1,5n-0,5z) O2 -> n CO2 + n H2O
x-------------------x(1,5n-0,5z)------nx------------nx
=> mol CO2 = 3 mol O2 dư
=> nx = 3(0,09 - 1,5nx + 0,5zx) => 5,5n - 1,5z = 13,5
MX => mX = 14n + 16z = 74
=> n = 3 và z = 2 => X: C3H6O2
 
Top Bottom