tìm CTPT

V

vodoi1432

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Cho 2.76 gam chất hữu cơ A chứa C,H,O tác dụng với dd NaOH vừa đủ, sau đó chưng khô thì phần bay hơi chỉ có nc, phần chất rắn khan còn lại chứa 2 muối của natri chiếm khối lg 4.44g,. Nung nóng 2 muối này trong oxi dư, sau khi phản ứng hoàn toàn, ta thu đc 3.18g Na2Co3 , 2,464 lít khí Co2 (dkc) và 0,9g nước. Bieets Công thức đơn giản cũng là CTPT. Công thức thu gọn của A =?
2.
một chất hữu cơ X có ct đơn giản là C4H4O tác dụng vưa dd KOH nồng độ 11,666%. Sau pư thu đc dung dịch Y. Cô cạn dd Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lượng 86,6g, còn lại là chất rắn Z có khối lượng là 23g. CTCT của X có thể là?
3.
Một hỗn hợp gồm 2 este đều đơn chức, có 3 ngtố C,H,O. Lấy 0.25 mol hai este này phản ứng với 175 ml dd NaOH 2M đun nóng thì thu đc 1 andehit no mạch hở và 28,6g hai muối hữu cơ. Cho biết khối lượng muối này bằng 1.4655 lần khối lượng muối kia. Phần trăm khối lg của oxi trong andehit 27,58%. Xác định CTCT của 2 este
4.
Cho hh X gồm ancol metylic và 2 axit cacboxylic (no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng) td hết với Na, giải phóng ra 6,72 lít khí H2 (đkc). Nếu đun nóng hh X (có H2SO4 đặc làm xt) thì các chất trong hỗn hợp phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 25g hh este (H=100%). Hai axit là?
5.
Khi thực hiện phản úng este hoá 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90%( tính theo axit) khi tiến hành este hoá 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là?
 
E

elizabet111

BAI 1:
ta co so do bai toan nhu sau:
[TEX]C_x H_y O_z[/TEX]+NaOH----->MUOI+H2O----->Na2CO3+CO2 + H20
X 2,76g 4,44g 0,03 0,11 0,05
AD bao toan nguyen to C ta co:so mol C trong X la:0,03+0,11=0,14 mol
AD bao ton nguyen to Na ta co:so mol NaOH=2.0,03=0,06 mol
ta co :[TEX]m_H2O[/TEX]=[TEX]m_X[/TEX]+[TEX]m_NaOH[/TEX]-[TEX]m_muoi[/TEX]=0,72g(o phan ung 1)
-->[TEX]n_H2O[/TEX]=0,04 mol
bao toan nguyen to H ta co:[TEX]n_H[/TEX]=[TEX]2n_H2O [/TEX]+[TEX]2n_H2O[/TEX]-[TEX]n_NaOH[/TEX]=2.0,04+2.0,05-0,06=0,12mol
bao toan khoi luong trong x ta co:[TEX]m_C[/TEX]+[TEX]m_O[/TEX]+[TEX]m_H[/TEX]=2,76
---->[TEX]n_O[/TEX]=0,06
[TEX]n_C[/TEX]:[TEX]n_H[/TEX]:[TEX]n_O[/TEX]=0,14:0,12:0,06=7:6:3
vay CT la[TEX]C_7 H_6 O_3[/TEX]
 
D

dhbk2013

5) Khi thực hiện phản úng este hoá 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90%( tính theo axit) khi tiến hành este hoá 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là?

Gợi ý :
$CH_3COOH + C_2H_5OH -----> CH_3COOC_2H_5 + H_2O$
bđ: 1......................1.................................0.....................0
pứ: 2/3....................2/3..............................2/3..................2/3
cb: 1/3.....................1/3...............................2/3..................2/3
=> k = 4
Mặt khác :
$CH_3COOH + C_2H_5OH -----> CH_3COOC_2H_5 + H_2O$
bd : ........1................x..................................0............................0
pứ : .........0,9..............0,9..............................0,9.......................0,9
Mà $k = 4 <=>4 = \frac{0,9^2}{(x - 0,9).0,1} = 2,925$
 
Top Bottom