Tìm CTPT

S

shin1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Đốt cháy hoàn toan hydrocacbon khí đk thường thì trong hỗn hợp sản phẩm cháy thu được CO2 chiếm 76,52% về khối lượng. Tìm CTPT A
2> Một chất hữu cơ A gồm C,H,O. Đốt cháy hoàn toàn 14,6g A thu đc 35.4 hỗn hợp CO2 và H2O. Phần trăm khối lượng của oxi trong hỗn hợp CO2 và H2O là 76,84%. Tìm CTPT A biết rằng khối lượng phân tử A < 160 đvC
3> Đố cháy hoàn toàn chất hữu cơ A chứa C,H,O có khối lượng là m gam. Sản phẩm cháy cho vào dd Ca(OH)2 dư thì bình có khối lượng tăng thêm p gam và thu đc t gam kết tủa.
Cho p = 0,71t và 1,02t= m + p
a. Tìm CTĐG
b. Tìm CTPT biết dA/HCHO = 2,066
 
A

ahcanh95

1> Đốt cháy hoàn toan hydrocacbon khí đk thường thì trong hỗn hợp sản phẩm cháy thu được CO2 chiếm 76,52% về khối lượng. Tìm CTPT A
2> Một chất hữu cơ A gồm C,H,O. Đốt cháy hoàn toàn 14,6g A thu đc 35.4 hỗn hợp CO2 và H2O. Phần trăm khối lượng của oxi trong hỗn hợp CO2 và H2O là 76,84%. Tìm CTPT A biết rằng khối lượng phân tử A < 160 đvC
3> Đố cháy hoàn toàn chất hữu cơ A chứa C,H,O có khối lượng là m gam. Sản phẩm cháy cho vào dd Ca(OH)2 dư thì bình có khối lượng tăng thêm p gam và thu đc t gam kết tủa.
Cho p = 0,71t và 1,02t= m + p
a. Tìm CTĐG
b. Tìm CTPT biết dA/HCHO = 2,066

Bài 1: Gọi CT là: CxHy có a mol => mol C = ax => mol H = ay

Giả sử m CO2 = 44 => m H2O = 13,5 => mol H2O = 0,75 => mol H = 1,5

có: mol C / mol H = ax / ay = 1/1,5 => x/y = 1 / 1,5

Ma CxHy là khí => 1 =< X =< 4 => C4H6 ( chỉ nhận H chẵn )

Bài 2:

m O trong 35,4 gam = 27,2 gam => mol O = 1,7 mol.

gọi mol CO2 và H2O = x,y => 44x + 18y = 35,4 và 2x + y = 1,7 => x = 0,6 => y = 0,5

=> m O = 14,6 - 0,6 . 12 - 0,5 . 2 = 6,4 gam => mol O = 0,4

=> C:H:O = 3:5:2 => (C3H5O2)n => C3H5O2C6H10O4

Bài 3:

Giả sử t = 100 gam => p = 71 => m = 31

=> mol CO2 = mol CaCO3 = 1 . mol H2O = ( 71 - 1 . 44 ) / 18 = 1,5

=> m O = 31 - 1 .12 - 1,5 . 2 = 16 => mol O = 1 ( bảo toàn m )

=> CT ĐG = CH3O

CTPT: C2H6O2
 
Top Bottom