Tìm CTPT

A

acsimet_91

Cho m(g) oxit kim loại tan trong dd HCl 7.3% vừa đủ thu được dd muối có nồng độ 12.5% xác định công thức phân tử của oxit kim loại
Ai giúp mình giải bằng cách nhanh nhất

Hình như bài này cho thiếu hóa trị của KL.

Vậy thì xét TH thôi

Giả sử ban đầu có 1 mol HCl

\Rightarrow [TEX]m_{ddHCl}=\frac{1.36,5}{7,3%}=500[/TEX]

+TH1: KL có hóa trị II:

[TEX]n_{MO}=n_{MCl_2}=\frac{1}{2}n_{HCl}=0,5[/TEX]

[TEX]\frac{0,5.(M+71)}{500+0,5.(M+16)}=12,5% \Rightarrow M=64 \Rightarrow CuO[/TEX]

Tớ tính cả 3 TH là M hóa trị 1,2,3 rồi ra kết quả là TH này đấy . :D

Nếu muốn, các bạn có thể xét tiếp trường hợp M hóa trị 1,3 nhưng chắc ra kết quả lẻ thôi =))
 
Top Bottom