Tìm ctpt

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh A gồm anken X và ankin Y có cùng số H.Đốt cháy hoàn toàn mg A thu được 21.6g H2O & 31.36(l)CO2 .Biết d A/He =8,tìm CTPT X,Y, tính m?
ngoài cách viết các phương trình để giải ai còn có nào giải nhanh hơn ko :) :confused: @-)
Đáp án:C3H4 và C2H4
 
P

phoi_pha

hh A gồm anken X và ankin Y có cùng số H.Đốt cháy hoàn toàn mg A thu được 21.6g H2O & 31.36(l)CO2 .Biết d A/He =8,tìm CTPT X,Y, tính m?
ngoài cách viết các phương trình để giải ai còn có nào giải nhanh hơn ko :) :confused: @-)
Đáp án:C3H4 và C2H4

Gọi công thức của anken và ankin lần lượt là CnH2n và CmH2n Ta có:

Khi đốt cháy hh Anken và Ankin thì ta luôn có nAnkin = nCO2 - nH2O =1,4 - 1,2 = 0,2 mol
và nO2pu = nCO2 + 1/2nH2O = 1,4 + 0,6 = 2 mol \RightarrowmO2 = 2x32=64g
BTKL mA + mO2 = 21,6 + 1,4x44 = 83,2g
\Rightarrow mA = 83,2 - 64 = 19,2g
\RightarrownA= 19,2 : (8x4)=0,6 mol
\RightarrownAnken = 0,6 - 0,2 = 0,4 mol
ta có hệ pt
0,4n + 0,2m = 1,4

0,8n + 0,4n = 2,4
\Rightarrow n =2 và m =3
Đ/S: C2H4 và C3H4
 
Top Bottom